Cập nhật lúc: 09:28, 14/01/2014 [GMT+7]
.

Điểm tựa của thanh niên nghèo


(Báo Quảng Ngãi)- Từ hai con trâu ban đầu được cha mẹ cho làm vốn, chàng trai trẻ ấy đã từng bước nâng đàn trâu của mình lên hàng chục con. Anh còn khai hoang đất trồng lúa, keo, mía… Đến nay anh đã có trong tay số vốn tiền tỷ và là một cán bộ đoàn năng nổ, là chỗ dựa của ĐVTN địa phương. Mới đây, anh là người dân tộc Hrê đầu tiên được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của. Chàng trai ấy là Phạm Văn Ô, thôn Mang Biều, xã Ba Tiêu (Ba Tơ).

TIN LIÊN QUAN

Con trâu là đầu cơ nghiệp

Những ngày cuối năm, mưa rả rích khắp rẻo cao Ba Tơ. Con đường rẽ từ Quốc lộ 24 về nhà anh Ô bùn đất nhầy nhụa. Để có cơ ngơi như ngày hôm nay, gần 10 năm trước, chàng thanh niên Phạm Văn Ô phải trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Năm 2004, anh lập gia đình, được cha mẹ cho một con trâu mẹ và trâu nghé. “Bấy nhiêu đó thôi, vợ chồng mình xin miếng đất nhỏ dựng nhà ra sống riêng. Hai năm đầu khó khăn, túng thiếu lắm. Nhiều lúc vợ chồng định dắt díu nhau lên Tây Nguyên tìm việc làm. Nhưng rồi, nhiều đêm trắng cứ suy nghĩ điều kiện ở đây làm kinh tế được sao lại không làm”, anh Ô tâm sự.

 

Anh Phạm Văn Ô (bên phải) chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà thả vườn cho thanh niên địa phương.
Anh Phạm Văn Ô (bên phải) chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà thả vườn cho thanh niên địa phương.


Nghĩ là một chuyện, nhưng làm mới khó. Biết bắt đầu từ đâu một khi tiền không có và làm cái gì bây giờ, là những câu hỏi cứ lởn vởn trong đầu anh. Những ý tưởng làm giàu ở quê nhà sắp sụp đổ, thì trong một lần đi họp đoàn thanh niên địa phương, anh nghe đến chương trình vay vốn làm kinh tế của Trung ương Đoàn, anh đánh liều làm đơn vay số tiền 20 triệu đồng. Có vốn anh làm lại chuồng trại, trồng cỏ và đi xin rơm rạ về chất từng cây để dự trữ làm thức ăn cho trâu vào mùa mưa. Sau hai năm quyết tâm xóa nghèo, đàn trâu của anh từ 2 con đã tăng lên 5 con. Sau đó, anh bán đi hai con trâu lấy tiền mua rẫy người dân bán để trồng keo. “Giờ nghĩ lại hồi đó thấy mình liều thật. Khi cây keo có giá, tôi quyết định bán trâu, cộng với tiền để dành mua 4 ha đất để trồng keo xen canh cây mì. Ngay lứa keo đầu tiên tôi đã thu về số tiền hơn 100 triệu đồng. Cầm số tiền trong tay, vợ chồng tôi như đang nằm mơ”, anh Ô tâm sự.

Thừa thắng xông lên, anh bỏ tiền thuê người khai hoang đất bồi, đất hoang ven sông trồng lúa. Chỉ sau thời gian ngắn, anh có trong tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với hơn 2ha đất trồng lúa. Có đất nhưng trồng sao để lúa đạt năng suất cao là điều khiến anh trăn trở. Thế là anh đánh liều tìm đến cán bộ khuyến nông xã, huyện tìm hiểu, rồi anh bắt xe đò về các huyện đồng bằng học hỏi kinh nghiệm. Năm 2008, trong vụ lúa đông xuân anh đã thu về hơn 1 tấn lúa và những năm sau đó, anh liên tiếp thắng lớn với những ruộng lúa trĩu hạt.

Có vốn, anh Ô tiếp tục tìm kiếm thêm mô hình làm kinh tế khác, đầu tư chuồng trại nuôi gà, vịt. “Nhìn lại cứ y như là trong giấc mơ vậy. Năm nào vợ chồng mình cũng thu về hơn 200 triệu đồng và đến năm 2011 làm được căn nhà mới này trị giá hơn 600 triệu đồng đó. Tất cả là công sức, mồ hôi nước mắt của hai vợ chồng”, anh Ô chỉ tay về căn nhà mới, nói.

Một tấm gương điển hình

Không chỉ biết làm kinh tế giỏi mà Phạm Văn Ô còn là cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt huyết. Hiện anh đang là Bí thư chi đoàn thôn Mang Biều, kiêm Công an viên của thôn. Trên cương vị Bí thư đoàn thôn, trong các buổi họp đoàn anh tìm hiểu từng bạn trẻ và sau đó cất công đến từng nhà xem tình hình, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế.

Biết nhiều thanh niên địa phương có “máu” làm ăn, nhưng bí vốn nên đành đi làm thuê kiếm cái ăn hằng ngày. Thế là anh Ô tìm đến nhà Phạm Văn Thúc chia sẻ và cho mượn 20 triệu đồng để mua trâu về nuôi. Từ số tiền đó, sau 3 năm đến nay Thúc đã có trong tay đàn trâu gần 10 con. Tính từ năm 2009 đến nay, anh Ô đã cho hơn 10 ĐVTN và người dân trong thôn mượn tiền sửa chữa nhà cửa, mua trâu bò, mua đất trồng keo… Ngoài ra, anh còn cho mượn trâu giống, heo giống để phát triển kinh tế.

 Anh Trần Duy Linh - Bí thư Xã đoàn Ba Tiêu cho biết, ngoài làm kinh tế giỏi, Phạm Văn Ô còn là một cán bộ đoàn đầy nhiệt huyết và là “điểm tựa" cho rất nhiều thanh niên nghèo. Từ những hỗ trợ của anh Ô mà nhiều ĐVTN đã thoát nghèo vươn lên trong cuộc sống. Anh ấy xứng đáng là tấm gương điển hình của người thanh niên trong thời kỳ mới.


    Bài, ảnh: LÊ ĐỨC
 

.