,
Cập nhật lúc 15:56, Friday, 14/09/2012

Phát huy vai trò của tuổi trẻ trong giữ gìn trật tự ATGT


(QNg)- Những năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động tuyên truyền, giáo dục, vận động ĐVTN nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông (ATGT), góp phần giữ gìn trật tự ATGT trên địa bàn.  

Nhiều hoạt động tuyên truyền

Trong những năm qua, cùng với sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự cộng đồng trách nhiệm của các ban, ngành, hội, đoàn thể, tuổi trẻ toàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

 ĐVTN ra quân tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành TTATGT cho người dân.
ĐVTN ra quân tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành TTATGT cho người dân.


Các hoạt động như: Tổ chức ra quân các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự ATGT nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán; tuyên truyền và cấp phát tờ rơi tuyên truyền; đảm nhận các đoạn đường thanh niên tự quản không để xảy ra tai nạn giao thông; xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại các trường học; thành lập và duy trì các đội xung kích tuyên truyền, các đội thanh niên tình nguyện giữ gìn trật tự ATGT ở các địa bàn; vận động ĐVTN ký cam kết thực hiện Cuộc vận động “Thanh niên với Văn hóa giao thông”; tổ chức các diễn đàn, hội thi sân khấu hóa, tiêu biểu hội thi với chủ đề "Cán bộ, công chức, viên chức trẻ nói không với bia, rượu khi tham gia giao thông" đã được đông đảo ĐVTN tham gia hưởng ứng nhiệt tình....

Mới đây tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh đồng loạt tổ chức ra quân Ngày hội “Thanh niên với Văn hóa giao thông” tại tất cả các huyện, thành phố. Các hoạt động này có ý nghĩa rất lớn trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và xây dựng nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông trong ĐVTN toàn tỉnh.

Thực tế qua các phong trào, nhiều ĐVTN đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực, thường xuyên tuyên truyền đến thanh thiếu nhi và nhân dân về pháp luật ATGT, các chuẩn mực về văn hóa giao thông, các thông điệp của tháng ATGT hằng năm. Hình ảnh màu áo xanh tình nguyện của ĐVTN cùng phối hợp với lực lượng chức năng tham gia giữ gìn trật tự ATGT đã để lại cho người dân những ấn tượng tốt đẹp.

Anh Trần Quang Tòa- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn cho biết: Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, hơn lúc nào hết, ĐVTN phải xung kích đi đầu, gương mẫu thực hiện cuộc vận động “Thanh niên với Văn hóa giao thông”; mỗi ĐVTN sẽ là những tuyên truyền viên tích cực truyền tải những suy nghĩ, nhận thức và hành động của mình sang những người xung quanh, để các thông điệp ATGT có được sức lan tỏa sâu rộng, thấm nhuần trong ĐVTN và các tầng lớp nhân dân; góp phần tích cực đẩy lùi tai nạn giao thông và xây dựng một xã hội giao thông có văn hóa, an toàn, lành mạnh.

Cần sự nỗ lực từ nhiều phía

Tuy nhiên, bên cạnh một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên nhận thức đúng vấn đề này, tuân thủ pháp luật, thể hiện văn hóa khi tham gia giao thông, thì vẫn còn nhiều thanh thiếu niên coi thường Luật lệ giao thông như chở quá số người, chạy quá tốc độ quy định, uống rượu bia vượt quá nồng độ cho phép khi điều khiển phương tiện giao thông. Các vụ TNGT, vi phạm ATGT có sự xuất hiện của đối tượng thanh, thiếu niên luôn chiếm một tỷ lệ cao đến mức đáng lo ngại.

Do đó, để nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi ĐVTN khi tham gia giao thông, từng bước hình thành nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông cần sự nỗ lực vào cuộc từ nhiều phía, không chỉ có tổ chức đoàn, hội, mà phải có sự đồng thuận của toàn xã hội, qua công tác giáo dục từ gia đình, nhà trường... Bằng nhiều hình thức và sự nỗ lực của nhiều phía sẽ tạo ra những hiệu ứng lan tỏa để thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, tích cực hưởng ứng “Năm an toàn giao thông - 2012” và đẩy mạnh việc thực hiện CVĐ “Thanh niên với Văn hóa giao thông”.

"Việc đảm bảo ATGT cho cộng đồng là một nhiệm vụ lâu dài, hết sức khó khăn, nhưng hoàn toàn có thể cải thiện được tình hình nếu các cấp, các ngành, các cơ quan liên quan nhận thức đầy đủ những nguy cơ, đề ra  được các giải pháp đúng và triển khai một cách có hiệu quả. Chúng tôi tin tưởng rằng, với ý thức trách nhiệm cao của tuổi trẻ và sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành liên quan, việc triển khai thực hiện các hoạt động tham gia đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh sẽ thu được nhiều kết quả khả quan"- anh Trần Quang Tòa khẳng định.


 Bài, ảnh: Ngọc Đức
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2032/201209/Phat-huy-vai-tro-cua-tuoi-tre-trong-giu-gin-trat-tu-aTGT-2186476/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,