Tuổi trẻ Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn: Xung kích đi đầu trong mọi hoạt động

Thứ Hai, 11:08, 26/03/2012 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Với lực lượng chiếm gần 70% tổng số CBNV toàn nhà máy, trong những năm qua, ĐVTN của Nhà máy lọc dầu Dung Quất luôn là lực lượng đi đầu, xung kích trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt lực lượng ĐVTN công ty hiện đang làm chủ những công nghệ thuộc diện hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Những ngày này, ĐVTN Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn tổ chức rất nhiều hoạt động để chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS HCM. Ngoài việc tổ chức cho ĐVTN tham gia sinh hoạt đoàn, tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, hành quân về nguồn, tặng quà cho các địa phương... thì ĐVTN công ty cũng ra sức thi đua sản xuất kinh doanh.

 

Những người chủ của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Những ĐVTN đang "làm chủ"  Nhà máy lọc dầu Dung Quất.


Anh Phạm Minh Nghĩa-Bí thư Đoàn thanh niên Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn tự hào khoe: Anh thấy đấy, trước đây khi đến Nhà máy rất dễ dàng bắt gặp những chuyên gia, kỹ sư người nước ngoài, còn giờ thì ngược lại, những công việc trước kia chỉ có chuyên gia nước ngoài thì nay, những kỹ sư trẻ của Việt Nam đã đảm nhận.
 
Anh Nghĩa cho biết thêm, hiện nay ĐVTN của Nhà máy không chỉ được lãnh đạo Công ty tin tưởng giao phụ trách những công việc quan trọng, mà thời gian qua, lực lượng ĐVTN của Nhà máy cũng luôn đi đầu trong sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhằm tối ưu hóa quá trình sản xuất, tiết kiệm năng lượng phụ trợ, giảm thiểu tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Điều đáng nói nữa là những sáng kiến này đã mang lợi cho Công ty mỗi năm hàng chục tỷ đồng.

Có thể kể đến là sáng kiến của kỹ sư trẻ Nguyễn Trọng Hà, thuộc phân xưởng nhiệt-điện của Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Với sáng kiến thay đổi giá trị cài tốc độ của tuốcbin truyền động bơm nước cấp lò hơi P4032/4034 để giảm lượng hơi thấp áp thừa xả ra không khí trong điều kiện hoạt động bình thường. Với sáng kiến này, ĐVTN Nguyễn Trọng Hà đã đem lại hiệu quả kinh kế cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất mỗi năm gần 130 nghìn USD (khoảng trên 17 tỷ đồng Việt Nam)

 

ĐVTN Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn trong một chuyến tặng quà cho trẻ em khuyết tật Bình Hòa, huyện Bình Sơn.

ĐVTN Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn trong một chuyến thăm, tặng quà cho trẻ em khuyết tật ở Bình Hòa, huyện Bình Sơn.

 
Sáng kiến "Thay đồi giá trị áp suất vận hành của bổ khử khí nước cấp cho lò hơi trong giới hạn vận hành để giảm lượng hơi thấp áp thừa xả ra không cho khí trong điều kiện hoạt động bình thường" của ĐVTN Nguyễn Văn Giang cũng được đánh giá khá cao, đã tiết kiệm được 650,519 USD/năm, đồng thời giảm đáng kể tiếng ồn tại phân xưởng.
 
Không chỉ có những sáng kiến, cải tiến phức tạp, mà ĐVTN cũng mạnh dạn đề xuất thực hiện những sáng kiến đơn giản nhưng mang lại hiệu quả kinh tế như: dọn vệ sinh nhà máy, sơn sửa bảo dưỡng thiết bị, thu gom đá nhiễm dầu, tiết kiệm năng lượng, điện chiếu sáng trong vận hành, thu gom xử lý phế liệu tạo cảnh quan môi trường trong nhà máy xanh, sạch, đẹp.... Các công trình. phần việc thanh niên này đã tiết kiệm cho công ty hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, và còn tạo nguồn quỹ đáng kể cho Đoàn hoạt động.
 
Song song với sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hiến kế các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị, sản xuất của công ty, trong  những năm qua, Đoàn thanh niên công ty luôn đi đầu trong các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa...

Chỉ trong 2 năm từ 2010-2011, Đoàn thành niên Công ty đã tổ chức hàng chục đợt công tác xã hội, từ thiện như tặng quà cho trẻ em nghèo, khuyết tật trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tham gia xây dựng bể chứa nước ngọt, hỗ trợ thiết bị y tế, tặng quà cho trẻ em nghèo và đầu tư sân chơi cho thanh niên huyện đảo Lý Sơn với số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Với những thành tích đạt được, những năm qua, hàng chục tập thể, cá nhân đã được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn, Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí, Tỉnh đoàn. Đặc biệt, Đoàn thanh niên công ty cũng đã được Tập đoàn cũng như lãnh đạo công ty đánh giá cao vì những đóng góp đáng kể vào việc phát triển sản xuất kinh doanh...

 

M.Toàn

 

 

.