Dư âm buồn sau mùa Trung thu

Thứ Năm, 09:28, 23/09/2010 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Trước đây, mỗi thôn, xóm chỉ có 1, 2 nhóm lân và lân xóm nào hoạt động xóm đó, nhưng nay, chúng đi khắp các nơi, thậm chí lân xã này đến xã khác nhảy múa xin tiền. Chính vì vậy, đầu hôm mà nghe tiếng trống lân đánh, nhiều gia đình đã phải đóng cửa, tắt điện để khỏi bị lân làm phiền. 
 
Thú vui bị mai một
 
Theo một số người trung niên ở Hành Thiện (Nghĩa Hành) thì mấy năm trước, lũ trẻ, thanh niên trong xã thường góp tiền mua vật dụng như: Tre, giấy, sơn... về tự làm đầu lân. Nhưng vài năm trở lại đây, do điều kiện kinh tế của các gia đình khá giả nên bọn trẻ đậu tiền từ 20 - 30.000 đ/đứa để mua đầu lân, mua trống về chơi.
 
Em Võ Hữu Dự - trưởng nhóm lân xóm chợ xã Hành Thiện cho biết: Đầu lân ngày nay được các bậc thợ làm vừa đẹp, lại nhẹ nên mua tiện hơn. Còn những trang phục khác, chúng em tự làm. Trong đó, ông địa được cả đội chăm chút nhất, có khi mặc áo dài, hoặc mặc váy. Dự bảo: Đầu lân càng to, đẹp, trống đánh kêu, vang thì mới thể hiện được "đẳng cấp" của nhóm lân "đàn anh". Theo Dự thì năm nay, nhóm lân của Dự đầu tư khoảng 2 triệu đồng mua sắm, tân trang lân, trống... để múa trong đêm Trung thu. 
 
Nhóm lân xóm chợ Hành Thiện múa lân cho trẻ em khuyết tật ở Trung tâm phục hồi chức năng Hành Thiện xem (ảnh: PV)
Nhóm lân xóm chợ Hành Thiện múa lân phục vụ cho trẻ em khuyết tật ở Trung tâm phục hồi chức năng Hành Thiện
 
Gần đến đêm Trung thu, đi dọc các trục đường, lớn nhỏ trong thành phố, trong các thôn, xóm, khu dân cư, ở chỗ nào cũng thấy đoàn lân đi và vào các gia đình múa lân xin tiền, các nhóm lân đi như mắc cửi, chạm chát nhau liên tục. Nhiều nhóm đi 1, 2 giờ sáng mới về.
 
Hăng say với mua lân, nhiều đứa trẻ mồ hôi ướt đầm, có đứa bạo dạn leo cột, leo lên tầng nhà té gãy chân, tay nhưng vẫn không sợ. Nhiều nhóm lân còn khẳng định "đẳng cấp" bằng việc ngậm dầu rồi nhả ra lửa vừa hại sức khỏe, thậm chí có người còn bị bỏng.
 
Có nhóm lân, thấy gia chủ cột bao lì xì to, tưởng nhiều tiền nên cố leo trèo lên tầng 2, 3 để lấy cho bằng được bao lì xì, khiến nhiều em té ngã phải đi đưa đi cấp cứu như trường hợp em Lâm Bảo Trung, Trường Huỳnh Thúc Kháng (Sơn Tịnh) trong tối 13/8 âm lịch, khi leo lên tầng 1, trượt chân té ngã phải đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện.
 
Còn em Huỳnh Phúc Nhân, trưởng nhóm lân xóm chợ Bình Hòa cho biết: Trong suốt mùa Trung thu, sau khi trừ chi phí, chi "cổ tức", mỗi đứa trong nhóm lân chỉ được có vài chục ngàn đồng. Thậm chí còn lỗ như mùa lân năm 2009, do ảnh hưởng của bão số 9, trời mưa nên không múa lân được.
 
Thấy lân là... sợ!
 
Ngày trước, chỉ đêm Trung thu, các nhóm lân mới vào chúc phúc các gia đình, ai cũng vui vẻ chi một khoản tiền mừng cho các nhóm lân. Gia đình nào khá giả thì vài chục, ít thì vài ngàn đồng. Nhưng nay, chúng đi múa lân trước đêm trung thu cả tuần, thậm chí là múa cả ban ngày. Thêm vào đó, là không chỉ có một, hai con lân vào nhà, mà một đêm có đến vài chục nhóm lân vào nhà, khiến nhiều gia đình phát hoảng.
 
Bà Nguyễn Thị Hộ sống ở đê bao bắc sông Trà cho biết: Trước đây, mỗi thôn, xóm chỉ có 1, 2 nhóm lân và lân xóm nào hoạt động xóm đó, nhưng nay, chúng đi khắp các nơi, thậm chí lân xã này đến xã khác nhảy múa xin tiền. Chính vì vậy, đầu hôm mà nghe tiếng trống lân đánh, nhiều gia đình đã phải đóng cửa, tắt điện để khỏi bị lân làm phiền. Lắm lúc lân đến cũng vui, nhưng khi lân đi, chúng tôi lại buồn, thậm chí là méo mặt vì bị mất một vài đồ dùng trong nhà.
 
Một chuyện nữa làm nhiều gia đình buồn phiền là cảnh các nhóm lân tranh giành địa bàn của nhau. Đội lân này xâm phạm địa bàn đội của đội lân khác thì lập tức nhóm lân đó bị "hỏi thăm" ngay. Nếu không rút lui sớm có thể xảy ra xô xát.
 
Mới đây, tối hôm 13/8 âm lịch, một nhóm lân xã Tịnh Hòa (Sơn Tịnh), khi sang Bình Châu (Bình Sơn), múa lân bị thanh niên xã Bình Châu hành hung khiến 4 em phải đi cấp cứu ở bệnh viện; đồng thời nhóm thanh niên kia đốt đầu lân, xe ba gác, trống của các em.
 
Ông Nguyễn Tiến ở Tịnh Ấn Tây cho biết: Trung thu mà không cho trẻ đi múa lân thì kể cũng buồn, nhưng thời trước nó khác, bây giờ mà cho con đi múa lân mình không an tâm. Bởi ngoài việc đường sá bây giờ xe cộ dày đặc rất nguy hiểm, còn có tình trạng các nhóm lân tranh giành địa bàn dẫn đến đánh nhau. Thấy vậy, nhiều bậc cha mẹ cấm con không được đi múa lân, nhưng cũng không ngăn được chúng. 
 
Thiết nghĩ, để hạn chế trẻ ra đường múa lân, các địa phương cần tổ chức cho các em vui chơi Trung thu ở những nơi an toàn. Mặt khác, các ngành chức năng cần phải cương quyết dẹp bỏ những nhóm lân núp dưới danh nghĩa múa lân vui Trung thu để xin tiền, gây mất trật tự, an toàn giao thông... 
 
PV
.