Khát vọng tháng 3

Thứ Hai, 15:42, 22/03/2010 [GMT+7]
.

(QNg) - Tháng 3, trên khắp các nẻo đường trong tỉnh từ miền xuôi lên miền núi tràn ngập sắc áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ. Nhiều công trình, phần việc của đoàn viên thanh niên thực hiện trong tháng 3 này đã để lại dấu ấn tốt đẹp về  một thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết, luôn khát vọng cống hiến dựng xây quê hương...

"Chung tay xây đời mới"
Ngày 5/3/2010, mờ sáng khoảng 500 đoàn viên thanh niên huyện Sơn Tịnh đã có mặt tại Bệnh viện đa khoa huyện để đăng ký danh sách hiến máu nhân đạo. Ai cũng hồ hởi, phấn khởi ghi danh xét nghiệm máu... làm thay đổi hẳn không khí buồn tẻ, lo âu thường có quanh đây. Bạn Lê Văn Bình, đoàn viên thanh niên ở thị trấn Sơn Tịnh, cho biết: "Còn gì vui hơn khi một ít máu của mình lại có thể cứu được sự sống của người khác. Máu trong cơ thể đúng là quý lắm, nhưng nếu cần chia sẻ thì bản thân em luôn sẵn sàng". Hiểu và trân trọng nghĩa cử "hiến máu cứu người" ấy của các bạn đoàn viên thanh niên Sơn Tịnh, các cán bộ y tế đã tăng cường độ làm việc, nhiệt tình xét nghiệm, lấy máu, đồng thời vui vẻ giải đáp, tư vấn những điều mà đoàn viên thanh niên cần biết khi hiến máu. Tinh thần ấy càng làm trân trọng hơn những giọt máu hồng mà những trái tim hồng đã sẻ chia để cứu người. Nhiều đoàn viên thanh niên có mặt hôm ấy coi đợt hiến máu như đợt sinh hoạt, với đầy lửa nhiệt tình, thắm đẫm nghĩa tình của thanh niên với cuộc sống...
 
Đoàn viên thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giúp người dân xây dựng, sửa chữa nhà cửa.
Đoàn viên thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giúp người dân xây dựng, sửa chữa nhà cửa.
Chúng tôi về huyện Bình Sơn trong những ngày đầu tháng 3 lịch sử, mới thấy hết được nhiệt huyết cống hiến sức trẻ cho sự phát triển của quê hương của ĐVTN nơi đây. Bão số 9 đã đi qua được gần nửa năm nhưng nhà cửa, đường sá nhiều nơi vẫn bộn bề. Hiểu được cảnh cơ cực, mất mát của người dân vùng bão, trong Tháng thanh niên 2010, Huyện đoàn Bình Sơn đã huy động hơn 1.200 đoàn viên thanh niên tham gia giúp dân  khắc phục sửa chữa nhà cửa, khám chữa bệnh, thăm và tặng quà các gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... Nơi đâu có bóng dáng sắc áo xanh tình nguyện thì khí thế trở nên rộn ràng, nhộn nhịp hẳn lên. Tại xã Bình An, đoàn viên thanh niên đã giúp hàng chục hộ dân chặt cây, chôn trụ, lợp lại những mái nhà bị bão xô xiêu vẹo. Những "người thợ" tay ngang leo lên nóc nhà giữa cái nắng chang chang, mồ hôi nhễ nhại, nhưng chẳng ai than mệt nhọc. Họ động viên nhau làm cho giỏi, làm cho mau, làm cho tốt, để có thể làm vơi bớt nhọc nhằn nơi vùng quê nghèo khó này. Cụ bà Đặng Thị Tâm, ở xã An Bình, nói: "Được bọn trẻ quan tâm đến sửa chữa nhà dùm, tôi cảm động lắm. Mấy đứa nó, đứa nào cũng lễ phép, giỏi giang, nhiệt tình. Nếu không có bọn trẻ giúp, chắc tôi chưa có điều kiện sửa nhà đâu".

Vì môi trường sống trong lành...
Tháng thanh niên năm nay, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi ban hành kế hoạch "Hành động Tháng thanh niên" với chủ đề "Thanh niên hành động vì môi trường". Với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã có nhiều đóng góp thiết thực vào công tác bảo vệ môi trường. Khắp các địa phương trong tỉnh đã tổ chức tuyên truyền bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng cây xanh bảo vệ dòng sông quê hương, bờ biển, các khu du lịch, khu công nghiệp, khu dân cư, nơi công cộng; xây dựng mô hình "Ngõ phố văn minh - an toàn - sạch đẹp". Kết quả tính đến cuối tháng 3/2010, toàn tỉnh có khoảng 10.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động "Hành động bảo vệ môi trường"; bình quân mỗi đoàn viên thanh niên đã trồng từ 1 đến 3 cây xanh, góp phần tô thêm màu xanh cho sự sống.    

Chúng tôi đã có mặt tại buổi trồng cây xanh của hơn 500 đoàn viên thanh niên tại huyện Đức Phổ, Nhà máy Lọc dầu, Sơn Tịnh, khu công nghiệp Quảng Phú... Nét hồ hởi, phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt của mỗi đoàn viên thanh niên. Càng về trưa, trời nắng gay gắt, nhiều lưng áo xanh đẫm mồ hôi, nhưng không khí lao động vẫn rất hăng hái, tiếng nói cười vang cả một khoảng trời. Nhiều người dân địa phương cũng bị cuốn hút bởi không khí hăng say của đoàn viên thanh niên, nên cũng tham gia cùng trồng cây xanh. Đưa tay quệt những giọt mồ hôi trên trán, bạn Nguyễn Thị Thúy Tình - Bí thư Đoàn phường Nguyễn Nghiêm nói với các bạn đoàn thanh niên trong nhóm: "Trồng cây xanh để bảo vệ cảnh quan môi trường, làm đẹp ngõ xóm, nên chúng mình phải quyết tâm chăm sóc, để cây bén rễ, đâm chồi. Nếu "giữ" lại được tất cả các cây xanh đã trồng, thì sang năm màu xanh trong thành phố này sẽ được cải thiện đáng kể".

Tiếp sức, ngăn dòng bỏ học...
Đến xã vùng cao Ba Khâm (Ba Tơ) vào đầu tháng 3/2010, những câu chuyện kể của đồng bào dân tộc thiểu số ở đây đã đưa bước chân chúng tôi tìm đến những gia đình có con em vừa được trao học bổng "Ngăn dòng bỏ học" do Tỉnh đoàn phối hợp với một số tổ chức trao tặng. Trong căn nhà nhỏ nằm ở lưng chừng núi, em Phạm Thị Mai, học sinh lớp 6, Trường THCS Ba Khâm đang nhặt rau sửa soạn bữa tối.  Em Mai mời chúng tôi vào nhà và cho biết, vừa được nhận một suất học bổng, đã đưa cho mẹ để mua thêm sách vở, quần áo. Khẽ lần tay vào hộc bàn, ông Đinh Văn Gấp - cha của Mai lấy mấy tấm giấy khen khoe với chúng tôi: "Con bé học giỏi, nhưng nhà nghèo, nó định nghỉ học đi rẫy. May mà có các anh chị đoàn viên thanh niên quan tâm giúp đỡ". Ông Gấp đưa hai bàn tay vuốt mái tóc hoe vàng của con gái, nhỏ nhẹ dặn: "Con ráng học giỏi để khỏi phụ lòng mọi người nghe".
 
ĐVTN tỉnh trao tặng quà cho đối tượng chính sách neo đơn, nghèo khó.
ĐVTN tỉnh trao tặng quà cho đối tượng chính sách neo đơn, nghèo khó.
Để giúp các em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện được học hành, vui chơi như bao trẻ thơ khác, trong tháng thanh niên, Tỉnh đoàn và các huyện, thành đoàn đã vận động gần 300 triệu đồng, trao hàng trăm suất học bổng cho các em học sinh nghèo, học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều đoàn viên thanh niên hiện cuộc sống vẫn còn khó khăn, nhưng vẫn tích cực hưởng ứng đóng góp tiền hỗ trợ học sinh nghèo. "Tuy số tiền không lớn nhưng đó là tất cả tấm lòng của chúng tôi dành tặng các em nhỏ nghèo khó. Mong rằng các em sẽ có thêm động lực vượt qua khó khăn cắp sách đến trường". Chị Quỳnh Vân - Phó Bí thư Tỉnh đoàn nói.

Theo chân những sắc áo xanh trên các nẻo đường tình nguyện, tôi bắt gặp nhiều bạn trẻ đã suy tư rất lâu khi gặp một hoàn cảnh khốn khó, một địa chỉ thương tâm; một ngõ xóm không sạch đẹp... Tôi hiểu các bạn đang trăn trở, nghĩ suy, để vun đắp thêm nghị lực, ý chí, khát vọng cống hiến sức mình cho cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc, đủ đầy hơn.      
                     
                                Bài, ảnh: T.N
.