Anh chàng gốc Việt đạp xe vòng quanh thế giới

Thứ Ba, 09:13, 01/12/2009 [GMT+7]
.

Paul Kim Nguyễn, một chàng thanh niên người Úc gốc Việt đang thực hiện chuyến hành trình vòng quanh thế giới bằng... xe đạp, với mục đích kêu gọi thế giới chung tay góp sức bảo vệ môi trường.
 
 Ảnh: Ning
Ảnh: Ning
Kim bắt đầu hành trình đầy ý nghĩa của mình từ ngày 10/8/2008. Hiện, anh đang có mặt tại vùng cao nguyên của Trung Âu, và hi vọng sẽ có thể tới được Copenhaghen của Đan Mạch kịp Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu, dự kiến tổ chức vào tháng 12 này.

Kim cho biết, anh muốn gửi một thông điệp tới cộng đồng thế giới rằng: “Hãy hành động trước khi Trái Đất bị huỷ diệt”, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới sớm tiến hành đàm phán và chính thức ký kết những thoả thuận cắt giảm khí thải, nhằm cứu lấy môi trường sinh thái thế giới.

Từ miền đông bắc Australia – mảnh đất nơi anh đang sinh sống, Kim đã cùng chiếc xe đạp băng qua nhiều hoang mạc để đến với Đông Timor, Malaysia và Thái Lan trước khi vượt qua các sa mạc Trung Á để đến Nga, Kazakhastan, Azerbaijan, Gruzia, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria rồi tiến tới Trung Âu.

Kim đi xe đạp trên hầu hết quãng đường, và chỉ sử dụng tới máy bay khi phải băng qua biển. Duy nhất một lần anh gặp tai nạn khi đang đi ngang qua một khu vực có địa hình hiểm trở.
 
  Kim sinh năm 1981 ở Canberra, Úc. Cha anh là người Việt Nam, mẹ người Úc.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Kim làm việc cho một tổ chức bảo vệ quyền lợi trẻ em trong suốt 8 năm và sau đó làm nhân viên bảo vệ môi trường đã được 2 năm.
Ở mỗi miền đất Kim đặt chân tới, anh luôn nhận được sự chào đón nồng nhiệt của người dân địa phương. Anh đã ghi lại những cảm xúc thú vị trong hành trình xanh của mình trên blog cá nhân để truyền lửa cho những người còn lại.

Mục đích của Kim khi thực hiện chuyến đi này là nhằm khuyến khích người dân trên khắp thế giới sống thân thiện hơn với môi trường, cắt giảm lượng khi thải xe cộ. Những kết quả khảo sát gần đây cho thấy, 35% lượng CO2 có trong không khí hiện nay sản sinh ra từ các phương tiện giao thông như: máy bay, ô tô, xe máy ...

Nỗ lực không mệt mỏi của Kim đã được một số các hãng truyền thông và các tổ chức bảo vệ môi trường thế giới tài trợ kinh phí và quảng bá rộng khắp.
 
Theo TPO
.