6 công dân Việt Nam đặt chân đến Nam Cực

Thứ Năm, 10:28, 03/12/2009 [GMT+7]
.

Sau khi hoàn thành chuyến đi 15 ngày, các thành viên Việt Nam tham gia đoàn thám hiểm quốc tế tại Nam Cực đang trở về nước, mang theo thông điệp bảo vệ môi trường.

Hoàng Thị Minh Hồng, Nguyễn Lan Anh, Nguyễn Phương Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy, Nguyễn Thị Phương Ngân và Lê Tuấn là 6 trong số 47 thành viên của đoàn thám hiểm quốc tế đến từ 18 quốc gia trên khắp thế giới. Ngày 18/11, họ đã lên tàu Clipper Adventure tới Nam Cực.
 
Quốc kỳ Việt Nam tung bay ở Nam Cực. Ảnh: Minh Hồng.
Quốc kỳ Việt Nam tung bay ở Nam Cực. Ảnh: Minh Hồng.
Cùng với hoạt động thám hiểm Nam Cực, đoàn đã gửi một thông điệp tới các lãnh đạo thế giới trước thềm hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc sắp tới tại Copenhagen (Đan Mạch), kêu gọi hợp tác toàn cầu trong việc tìm ra giải pháp đối phó với cuộc khủng hoảng môi trường mà trái đất đang đối mặt.

Theo ông Robert Swan - nhà thám hiểm và hoạt động môi trường hàng đầu thế giới, trưởng đoàn thám hiểm Nam Cực, các nhà lãnh đạo phải sử dụng Hiệp ước Nam Cực như một trong những câu chuyện thành công của thế kỷ qua: các quốc gia cùng nhau làm việc vì một mục đích chung là gìn giữ trái đất.

Đoàn Việt Nam cam kết truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường về Việt Nam, đồng thời cam kết cùng làm việc với Chính phủ, doanh nghiệp và người dân trong việc tìm ra giải pháp và hành động bảo vệ, gìn giữ môi trường.
 
Quốc kỳ Việt Nam tung bay ở Nam Cực. Ảnh: Minh Hồng.
Quốc kỳ Việt Nam tung bay ở Nam Cực. Ảnh: Minh Hồng.
"Thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng môi trường và châu Á, khu vực đang phát triển mạnh nhất, sẽ là giải pháp cho cuộc khủng hoảng này nếu như các quốc gia đưa ra các chính sách phát triển bền vững, và các công dân ý thức được phần trách nhiệm quan trọng của mình", ông Robert Swan nói.

Còn chị Hoàng Minh Hồng, trưởng đoàn Việt Nam phát biểu: "Chúng tôi đến châu Nam Cực lần này với một sứ mệnh mới: không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền nhận thức về các hiểm họa môi trường, chúng tôi sẽ cùng với các bạn tìm ra giải pháp và hành động cụ thể cho các vấn đề môi trường ở Việt Nam".

Đoàn thám hiểm Việt Nam đang trên đường trở về nước, mang theo thông điệp chung: kêu gọi công dân Việt Nam gìn giữ và bảo vệ môi trường, tìm ra giải pháp ngăn chặn tình trạng thay đổi khí hậu toàn cầu.

Hiệp ước Nam cực, được ký kết tại Washington DC (Mỹ) cách đây 50 năm, là minh chứng về nỗ lực hợp tác quốc tế nhằm gìn giữ Nam Cực cho các hoạt động về khoa học và hòa bình. Hiệp ước này cho phép các quốc gia vượt qua những bất đồng tưởng như khó hàn gắn về vấn đề chủ quyền để hướng tới mục tiêu gìn giữ châu Nam Cực. Nhờ Hiệp ước này, Nam Cực đến nay vẫn là một lục địa không thuộc chủ quyền lãnh thổ quốc gia cụ thể nào, và được bảo vệ khỏi các hoạt động khai thác cũng như quân sự.

 

Theo VnExpress

.