Hà Nội: Cô gái 9X viết phần mềm đăng tải Google Play và App Store nộp hơn 23 tỉ đồng tiền thuế

22:55, 25/01/2021 [GMT+7]
.
Năm 2020, trên địa bàn Hà Nội, số thu thuế từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube...) đạt 123 tỉ đồng, tăng gấp 5 lần so với số thu của năm 2019.
 
Ông Mai Sơn, cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, cho biết kinh doanh thương mại điện tử phát triển rất mạnh trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Năm 2020, trên địa bàn Hà Nội, số thu thuế từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube...) đạt 123 tỉ đồng, tăng gấp 5 lần so với số thu của năm 2019.
 
"Người nộp thuế thương mại điện tử chủ yếu là cá nhân. Có một cá nhân đã nộp tới hơn 23 tỉ đồng từ kinh doanh thương mại điện tử" - lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết.

 

Một cá nhân làm clip chế biến thực phẩm phát trên YouTube có thu nhập cao, theo quy định phải nộp thuế - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Một cá nhân làm clip chế biến thực phẩm phát trên YouTube có thu nhập cao, theo quy định phải nộp thuế - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Cụ thể, theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020 một người đã nộp tiền thuế thu nhập cá nhân là 23,4 tỉ đồng. Đây là cô gái sinh năm 1992, ở Cầu Giấy. Số thuế cô này nộp từ thu nhập 330 tỉ đồng do viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store.
 
Cũng năm 2020, một người nộp thuế trẻ tuổi ở Hà Nội đã nộp hơn 18 tỉ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân từ doanh thu 260 tỉ đồng viết phần mềm đăng tải trên các ứng dụng.
 
Ngoài 2 trường hợp trên, Cục Thuế Hà Nội cũng xác nhận một cá nhân cũng nộp hơn 7 tỉ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh online trên Youtube, Google. 
 
Cục Thuế Hà Nội cho biết trong năm 2021 sẽ tiếp tục rà soát, phân tích dữ liệu thanh tra, kiểm tra đối với một số trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn Hà Nội. Qua đó, Cục Thuế Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị như ngân hàng thương mại, sàn giao dịch... để thu thập thông tin, hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định.
 
Cục Thuế sẽ thanh tra, kiểm tra đối với các trường hợp người nộp thuế chây ỳ, cố tình không thực hiện nghĩa vụ đăng ký, kê khai, nộp thuế từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.
 
Với các trường hợp Cục Thuế đã thông báo, hướng dẫn, hỗ trợ nhưng vẫn cố tình không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định.
 
Riêng với các cá nhân không chấp hành quyết định thanh tra, kiểm tra, Cục Thuế sẽ tổng hợp và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để khởi tố theo quy định của pháp luật.
 
Theo Báo Tuổi trẻ
 
.