SpaceX phóng tàu vũ trụ đưa 4 phi hành gia lên trạm vũ trụ quốc tế

20:04, 16/11/2020 [GMT+7]
.
Sáng 16/11, tập đoàn SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9 đưa tàu vũ trụ Crew Dragon chở 4 nhà du hành lên trạm vũ trụ quốc tế (ISS). 
(Ảnh: NASA)
(Ảnh: NASA)
Sự kiện đánh dấu một kỷ nguyên mới trong việc khai thác các chuyến bay thương mại vào vũ trụ.
 
Theo hãng tin Reuters, vụ phóng được thực hiện vào lúc 0h27 theo giờ GMT, tức 7h27 theo giờ Việt Nam, từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, thuộc bang Florida (Mỹ).
 
Theo kế hoạch, 3 nhà du hành của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) gồm Michael Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker cùng nhà du hành người Nhật Bản Soichi Noguchi sẽ có mặt tại ISS sau 27 giờ kể từ khi khởi hành. Họ sẽ thực hiện một sứ mệnh kéo dài 6 tháng tại đây.
 
Tàu bay hoàn toàn tự động do được thiết kế để con người không phải can thiệp. Tuy nhiên, phương tiện vẫn có bảng điều khiển để phi hành gia sử dụng khi cần.
 
Trước đó, ngày 10/11, NASA đã chính thức cấp giấy chứng nhận an toàn cho tàu vũ trụ Crew Dragon của tập đoàn công nghệ SpaceX, cho phép tàu này thực hiện các chuyến bay thường xuyên.
 
Tập đoàn SpaceX và công ty Boeing đã được cấp tổng cộng 7 tỷ USD để xây dựng các hệ thống vận chuyển phi hành đoàn riêng biệt theo Chương trình Phi hành đoàn Thương mại - chiến dịch hàng đầu của NASA nhằm huy động các doanh nghiệp tư nhân cho các nhiệm vụ của ISS và hạn chế sự phụ thuộc vào tên lửa Soyuz của Nga.
 
Theo PV/VTV.vn
 
.