Tìm hiểu về ứng dụng Bluezone và cách sử dụng

17:06, 01/08/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai)- Ứng dụng Bluezone sẽ giúp khoanh vùng chính xác những người tiếp xúc, hạn chế những người cần phải đi cách ly, thay vì phải cách ly hàng nghìn người khi phát hiện 1 ca nhiễm bệnh. Bộ TT&TT đã khuyến cáo người dân nên cài đặt Bluezone để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.
 
Bluezone là gì
 
Bluezone, ứng dụng bảo vệ cộng đồng, phòng chống dịch Covid-19 của Công ty BKAV đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y Tế ra mắt chính thức.
 
Đây là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, viết tắt là BLE (Bluetooth low energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu.
 
Điều này sẽ giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc gần nếu phát hiện ca nhiễm Covid-19 F0. Cụ thể, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, khi người dùng có tiếp xúc, ứng dụng Bluezone trên điện thoại của họ sẽ tự "giao tiếp" với nhau. Nếu có tiếp xúc gần trong khoảng cách 2m. Thiết bị sẽ tự động ghi nhận vào nhật ký.
 
1.jpg
 

 

Ứng dụng Bluezone có an toàn

Đây là ứng dụng được Chính phủ lựa chọn làm chiến lược ứng phó nhanh trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19 nên chúng ta có thể yên tâm về độ an toàn của ứng dụng. Phần mềm có các đặc điểm chính sau:
 
Bảo mật dữ liệu
 
Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy của bạn, không chuyển lên hệ thống 
 
Không thu thập vị trí
 
Ứng dụng không thu thập dữ liệu về vị trí của bạn 
 
Ẩn danh
 
Mọi người tham gia cộng đồng ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan Y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.
 
Minh bạch
 
Dự án được mở mã nguồn theo giấy phép GPL 3.0. Người dùng các nước trên thế giới được tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, được tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ.
 
Không tốn Pin
 
Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Energy) do đó bạn có thể bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng trên dưới 10% Pin
 
Hệ thống hoạt động như thế nào:
 
Bước 1: Tham gia vào cộng đồng Bluezone (cài đặt bluezone app vào điện thoại di động, có sẵn cho android và iOS). Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn/
 
Bước 2: Ứng dụng ghi nhận quá trình tiếp xúc gần (< 2m) với cộng đồng Bluezone (vào lúc nào, bao lâu)
 
Bước 3: Nếu có người nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ nhập dữ liệu F0 vào hệ thống.
 
Bước 4: Hệ thống sẽ giử dữ liệu F0 đến tất cả các máy trong cộng đồng Bluezone.
 
Bước 5: Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh lịch sử tiếp xúc với dữ liệu F0.
 
Bước 6: Nếu dữ liệu F0 trùng khớp với dữ liệu tiếp xúc.
 
Bước 7: Ứng dụng cảnh báo người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc với người nhiễm trong thời gian 10 phút ở khoảng cách dưới 2m trong 14 ngày.
 
Bước 8: Màn hình hiển thị hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp.
 
Bước 9: Ứng dụng có thể cảnh báo cho người thuộc nhóm F2 (nhóm tiếp xúc gần với F1).

 

 
Cách sử dụng:

Cài đặt: ứng dụng Bluezone đang có mặt trên hai nền tảng di động phổ biến nhất đó là iOS Android.

>>> Tải về ứng dụng Bluezone cho Android

>>> Tải về ứng dụng Bluezone cho iOS

Sau khi tải về, ứng dụng Bluezone sẽ yêu cầu bạn cho phép ứng dụng sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những ai trong cộng đồng sử dụng Bluezone rồi. Nếu chưa bật Bluetooth bạn hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth hoặc vào Cài đặt > chọn Bluetooth và bật lên

Bạn cũng nên cho phép Bluezone gửi thông báo và sử dụng vị trí trên ứng dụng. Để nếu người bạn tiếp xúc hoặc có bất kỳ ca nhiễm mới nào nhiễm Covid-19. Ứng dụng sẽ ngay lập tức gửi thông tin đến bạn.
 
Bấm Quét xung quanh để nhận diện xem có ai đang sử dụng Bluezone không. Bạn sẽ có một mã BluezoneID của mình ở trong mục này, mỗi thiết bị sẽ có một mã BluezoneID này. Nếu có người ở gần bạn (dưới 2m) sử dụng bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào trong danh sách đã tiếp xúc.
 
Ở mục lịch sử tiếp xúc cũng sẽ ghi nhận số người cùng sử dụng bluezone mà bạn đã tiếp xúc. Còn mục Tiếp xúc gần là bạn đứng gần những người dưới 2m.
 
1.1.1.jpg
 
 
 
HÃY CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG BLUEZONE ĐỂ BẢO VỆ BẠN VÀ CỘNG ĐỒNG

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, Bluezone đang là ứng dụng nên có trong chiếc điện thoại của mỗi người. Ứng dụng này không chỉ giúp chúng ta tránh được những nơi không an toàn, mà còn giúp Chính phủ có thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh và có những biện pháp cụ thể trong công tác phòng chống dịch. 

Ngoài ra, mỗi cá nhân hãy cố gắng chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế để chung tay đẩy lùi đại dịch.

 

PV

 

.