Gần 50% người dân Nga muốn ông Putin tiếp tục làm Tổng thống sau năm 2024

09:04, 13/10/2021 [GMT+7]
.
Theo kết quả một cuộc khảo sát mới, gần một nửa người dân Nga muốn ông Putin tiếp tục làm Tổng thống nước này sau khi hết nhiệm kỳ vào năm 2024.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)
Trung tâm Levada ở Moscow đã hỏi ý kiến người dân Nga trên khắp đất nước và công bố một loạt các kết quả nghiên cứu mới. Những người được phỏng vấn trong khuôn khổ cuộc khảo sát thường niên đã được hỏi một số câu hỏi xung quanh thái độ của họ đối với Tổng thống Nga, chẳng hạn như liệu họ có muốn thấy ông Putin tiếp tục đảm nhận chức Tổng thống Nga hay không.
 
Hơn 1/4 người Nga cho rằng, Tổng thống Vladimir Putin có một lượng người ủng hộ đông đảo trên các phương tiện truyền thông đại chúng của nước này.
 
Khi được hỏi họ cảm thấy thế nào về vị nguyên thủ quốc gia này, 21% trong số hơn 1.6000 người được hỏi nói rằng, họ có thiện cảm với ông Putin và 8% khác nói rằng, họ ngưỡng mộ Tổng thống Nga. Khoảng 27% không thể nói xấu về ông Putin, trong khi 9% không có điều gì tốt để nói về ông. Gần 1 trong 6 người được hỏi không có cảm xúc mạnh mẽ về ông Putin.
 
Tuy nhiên, có tổng cộng 47% ý kiến ​​cho rằng, họ muốn thấy ông Putin tiếp tục nắm quyền Tổng thống sau năm 2024, khi nhiệm kỳ hiện tại của ông sắp kết thúc. Theo cuộc khảo sát vào năm 2013, 45% phản đối ý tưởng ông Putin trở lại làm Tổng thống, nhưng ông đã tái đắc cử với gần 65% phiếu bầu.
 
Hơn 1/4 số người được hỏi (26%) nói rằng, họ tôn sùng nhân cách của ông Putin, nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trong 10 năm qua. 21% cho biết không có nhóm "cuồng tín" nào tại thời điểm này, nhưng có những điều kiện tiên quyết cho sự xuất hiện của nó. Và 41% cho biết không sùng bái cũng như bất kỳ dấu hiệu nào của một nhóm xã hội được xác định bởi niềm tin tới mức mù quáng trong tương lai. Về câu hỏi này, 1/3 thanh niên từ 18 - 24 tuổi (32%) chắc chắn rằng có một sự sùng bái nhân cách ông Putin và 30% tin rằng, một người như ông Putin có thể xuất hiện trong tương lai.
 
Bên cạnh kết quả nghiên cứu của Levada, một cuộc khảo sát khác được công bố vào tháng 10 cho thấy, 46% người dân hài lòng với kết quả bầu cử gần đây nhất, khi đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin giành được gần 50% phiếu bầu.
 
Theo Quỳnh Chi/VTV.vn 
 
.