Tây Ban Nha tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

16:10, 26/10/2020 [GMT+7]
.
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm cắt đứt làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai.
Ngoài Tây Ban Nha, nhiều quốc gia châu Âu khác như Pháp và Italy cũng ban hành lệnh giới nghiêm để giãn cách xã hội, ngăn dịch lây nhiễm chéo trong cộng đồng
Ngoài Tây Ban Nha, nhiều quốc gia châu Âu khác như Pháp và Italy cũng ban hành lệnh giới nghiêm để giãn cách xã hội, ngăn dịch lây nhiễm chéo trong cộng đồng
Lệnh tình trạng khẩn cấp vừa được ban hành có hiệu lực từ tối 25/10. Phát biểu với giới phóng viên sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Sanchez nhấn mạnh: "Chúng ta đang ở trong tình thế nghiêm trọng nhất trong nửa thế kỷ qua".
 
Theo lệnh tình trạng khẩn cấp, tất cả các vùng, trừ quần đảo Canary, sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm từ 23h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Chính quyền các vùng sẽ được phép áp đặt những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với hoạt động di chuyển, hoạt động của doanh nghiệp cũng như nhiều hoạt động khác.
 
Lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ cần được quốc hội thông qua để kéo dài trên 15 ngày.
 
Quyết định trên được đưa ra sau khi nhiều địa phương tại Tây Ban Nha kêu gọi chính phủ trao quyền cho họ áp đặt lệnh giới nghiêm để phòng chống dịch COVID-19. Ngày 21/10, Tây Ban Nha đã trở thành nước đầu tiên tại Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc COVID-19. Tại châu Âu, Tây Ban Nha là có số ca mắc cao thứ ba, với tổng cộng ca 1.110.372 ca dương tính, trong đó có 34.752 ca không qua khỏi.
 
Đây là lần thứ hai trong năm nay Tây Ban Nha phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với COVID-19. Ngày 14/3, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng đã phải sử dụng biện pháp này khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh trong làn sóng lây nhiễm đầu tiên, trong đó có việc cấm mọi người rời khỏi nhà trừ trường hợp đi làm, khám chữa bệnh, mua thuốc hoặc mua nhu yếu phẩm. Lệnh tình trạng khẩn cấp này sau đó được gia hạn 6 lần và mới được dỡ bỏ ngày 21/6.
 
Theo Nguyễn Mai/VTV.vn 
 
.
.