Mỹ, Nhật tập trận chung lần đầu tiên dưới thời tân Thủ tướng Suga

07:54, 27/10/2020 [GMT+7]
.
Nhật Bản và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên Keen Sword (Thanh gươm sắt bén) quanh Nhật Bản, nhằm phô diễn lực lượng trước lo ngại về các hoạt động quân sự của Trung Quốc.
Các binh lính Nhật Bản trên tàu Kaga tham gia cuộc tập trận chung Keen Sword ở vùng biển phía nam Nhật Bản ngày 26-10 - Ảnh: REUTERS
Các binh lính Nhật Bản trên tàu Kaga tham gia cuộc tập trận chung Keen Sword ở vùng biển phía nam Nhật Bản ngày 26-10 - Ảnh: REUTERS
Cuộc tập trận, trên bộ, trên không và trên biển là cuộc diễn tập lớn kể từ khi Thủ tướng Yohishida Suga nhậm chức, diễn ra từ ngày 26-10 đến 5-11.
 
Khi nhậm chức vào tháng trước, ông Suga đã cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng cường quân sự để đối phó với Trung Quốc.
 
Keen Sword, được tổ chức mỗi 2 năm, sẽ có sự tham gia của hàng chục tàu chiến, hàng trăm máy bay và khoảng 46.000 binh lính, thủy thủ, thủy quân lục chiến của Mỹ và Nhật Bản.
 
Năm nay, lần đầu tiên cuộc diễn tập sẽ bao gồm các hoạt động đào tạo chiến tranh điện tử và chiến tranh mạng.
 
"Tình hình an ninh quanh Nhật Bản ngày càng gay go. Cuộc tập trận là cơ hội để thể hiện sức mạnh của liên minh Nhật - Mỹ" - Hãng tin Reuters dẫn lời tướng Koji Yamazaki, một chỉ huy quân sự cấp cao của Nhật Bản, phát biểu trên tàu sân bay Kaga.
 
Tàu Kaga, tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản, sẽ tham gia diễn tập cùng đội tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu chiến hộ tống của Mỹ.
 
Trước đó, tàu Kaga vừa thực hiện các chuyến tuần tra trên Biển Đông và Ấn Độ Dương. Con tàu dự kiến được nâng cấp vào năm sau để tiếp nhận máy bay chiến đấu F-35.
 
Cuộc tập trận diễn ra sau chuyến công du của ông Suga đến Việt Nam và Indonesia nhằm tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á.
 
Nhật Bản ngày càng lo ngại về các hoạt động hải quân của Trung Quốc quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thời gian qua.
 
Có mặt trên tàu Kaga cùng ông Yamazaki, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Nhật, ông Kevin Schneider, cũng cho biết các động thái của Trung Quốc, từ việc áp đặt luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong đến tăng cường quân sự trên Biển Đông, quấy rầy Đài Loan, khiến Washington và Tokyo lo ngại.
 
Theo TRẦN PHƯƠNG/Tuổi Trẻ Online
 
 
.
.