Tổng thống Nga và Tổng thống Belarus nhất trí gặp nhau tại Moscow

14:36, 31/08/2020 [GMT+7]
.
Ngày 30/8, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đã nhất trí gặp nhau tại Moscow, Nga trong thời gian tới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko. (Ảnh: AP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko. (Ảnh: AP)
Ngày 30/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đã có cuộc điện đàm. Quyết định trên được đưa ra trong cuộc điện đàm này. Đồng thời, hai Tổng thống nhất trí nên tăng cường quan hệ song phương và mở rộng hợp tác. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo Nga và Belarus kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình ở Belarus sau cuộc bầu cử Tổng thống với chiến thắng thuộc về ông Lukashenko.
 
Trước đó, ngày 27/8, Ngoại trưởng Nga và người đồng cấp Belarus cũng đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải sớm bình thường hóa tình hình ở Belarus thông qua đối thoại quốc gia.
 
Nga kêu gọi chính quyền Belarus và phe đối lập cùng nhau tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Bộ Ngoại giao Nga đồng thời khẳng định quan điểm phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào tiến trình chính trị nội bộ của Belarus, gây bất ổn tình hình.
 
Tình hình Belarus bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 9/8. Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus công bố, Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập Svetlana Tikhanovkskaya chỉ được 10,12%.
 
Bà Tikhanovkskaya không công nhận kết quả này. Nhiều cuộc biểu tình đông người đã diễn ra tại các thành phố, trong đó xảy ra đụng độ với cảnh sát. Hơn 6.700 người đã bị bắt giữ và hàng trăm người bị thương, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật.
 
Trong khi đó, ngày 30/8, cảnh sát Belarus đã bắt giữ hàng chục phần tử biểu tình quá khích tập trung tại quảng trường trung tâm ở thủ đô Minsk. Cảnh sát phối hợp với quân đội vũ trang phải dựng hàng rào nhằm ngăn chặn và giải tán những người gây rối tiến vào gần các tòa nhà của chính phủ.
 
Theo VTV.vn
 
 
.
.