Tổng thống Putin công bố ngày bỏ phiếu sửa đổi hiến pháp

10:15, 02/06/2020 [GMT+7]
.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 1-6 công bố ngày bỏ phiếu về vấn đề sửa đổi hiến pháp có thể giúp ông duy trì quyền lực đến năm 2036.
Cuộc bỏ phiếu ban đầu được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 22-4 nhưng bị hoãn vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).
 
Trong cuộc họp chính phủ hôm 1-6, ông chủ Điện Kremlin khẳng định tình hình Covid-19 đã được ổn định diện rộng và cuộc bỏ phiếu trên có thể diễn ra vào ngày 1-7.
 
Kế hoạch trên được xúc tiến sau khi Quốc hội và Tòa án Hiến pháp Nga phê chuẩn những thay đổi hiến pháp, theo đó cho phép ông Putin nắm quyền thêm 2 nhiệm kỳ liên tiếp đến năm 2036 nếu ông tái đắc cử. 
Tổng thống Vladimir Putin thông báo cuộc bỏ phiếu sửa đối hiến pháp sẽ diễn ra vào ngày 1-7. Ảnh: TASS
Tổng thống Vladimir Putin thông báo cuộc bỏ phiếu sửa đối hiến pháp sẽ diễn ra vào ngày 1-7. Ảnh: TASS
Theo hiến pháp hiện tại, Tổng thống Putin không được phép tái tranh cử vào năm 2024 khi nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp của ông kết thúc.
 
"Tôi thực sự hy vọng người dân Nga sẽ tích cực tham gia bỏ phiếu về sửa đổi hiến pháp" – ông Putin nói, đồng thời khẳng định số người nhiễm Covid-19 ở Moscow đã giảm mạnh, cho phép thủ đô này bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa.
 
Người dân Moscow hôm 1-6 đã được phép rời khỏi nhà để đi dạo lần đầu tiên trong 9 tuần vì số ca nhiễm Covid-19 đã giảm.
 
Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin tuần trước khẳng định với Tổng thống Putin rằng ông sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa ở khu vực thủ đô, cho phép hàng loạt cửa hàng tái mở cửa.
 
Người dân sẽ được phép ra khỏi nhà 3 lần/tuần vào những ngày được ấn định dựa trên địa chỉ của họ. Người dân cũng có thể đi bộ hoặc tham gia các môn thể thao ngoài trời, song chỉ trong khung giờ từ 5 giờ đến 9 giờ.
 
Trung tâm mua sắm và phần lớn công viên cũng sẽ được phép mở cửa trở lại vào ngày 8-6, song các khu vui chơi dành cho trẻ em bên trong chúng và các cơ sở thể thao vẫn phải đóng cửa.
 
Tính đến thời điểm 8 giờ (giờ Việt Nam) ngày 2-6, theo Worldometers, số ca nhiễm và số ca tử vong vì Covid-19 tại Nga đã tăng lên hơn 414.000 và gần 4.900 ca.
 
Theo Cao Lực/NLĐO
 
.
.