Iran truy nã Tổng thống Trump, kêu gọi Interpol trợ giúp

08:25, 30/06/2020 [GMT+7]
.
Iran ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Trump và 35 quan chức Mỹ có liên quan tới vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani.
Công tố viên Ali Alqasimehr của Tehran hôm 29/6 cho biết nhà lãnh đạo Mỹ cùng các quan chức dính líu tới cái chết của Tướng Soleimani bị Iran cáo buộc tội danh “khủng bố và giết người”. 
 
Ông Alqasimehr nhấn mạnh Iran sẽ tiếp tục truy tố ông Trump ngay cả khi ông kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống. Cũng theo ông này, Tehran đã yêu cầu Interpol ban hành “cảnh báo đỏ” đối với Tổng thống Trump và nhóm quan chức Mỹ.  
Iran ban hành lệnh bắt giữ Tổng thổng Trump và các quan chức Mỹ liên quan tới cái chết của Tướng Soleimani. (Ảnh:  Andalou)
Iran ban hành lệnh bắt giữ Tổng thổng Trump và các quan chức Mỹ liên quan tới cái chết của Tướng Soleimani. (Ảnh: Andalou)
"Cảnh báo đỏ" là lệnh truy nã ở mức độ cao nhất mà Interpol có thể đưa ra đối với một cá nhân để theo đuổi việc bắt giữ họ. 
 
Với "cảnh báo đỏ", chính quyền địa phương có thể bắt giữ các đối tượng thay mặt cho quốc gia yêu cầu.
 
Interpol hiện chưa bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Interpol rất khó đáp lại lời đề nghị từ Tehran.
 
Tướng Qasem Soleimani chết hôm 3/1 trong cuộc không kích của Mỹ vào thủ đô Baghdad. Washington không nêu chi tiết mà chỉ giải thích quyết định của mình bằng cách nói rằng, vị tướng này đang lên kế hoạch tấn công công dân Mỹ.
 
Mỹ sau đó cũng không cung cấp dữ liệu cụ thể. Tehran hứa sẽ trả thù cho cái chết của tướng Qasem Soleimani. Ban đầu, Iran cắt giảm nghĩa vụ đối với thỏa thuận hạt nhân, sau đó, Quốc hội nước này thông qua dự luật mà theo đó quân đội Mỹ và Lầu Năm Góc bị coi là tổ chức khủng bố.
 
Ngày 8/1, Iran phóng 15 quả tên lửa vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq. Đáp lại hành động của Iran, ông Trump tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mới.
 
Theo Song Hy/VTC.vn
 
.
.