Cảnh sát Philippines bắt 90 người Trung Quốc liên quan đánh bạc trực tuyến

13:51, 01/06/2020 [GMT+7]
.
Cảnh sát Philippines đã bắt giữ 90 người Trung Quốc có liên quan tới đường dây đánh bạc trực tuyến trái phép.
Cảnh sát Trung Quốc áp giải các nghi phạm lừa đảo người Trung Quốc bị Campuchia trục xuất tại sân bay ở tỉnh Hồ Nam (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát Trung Quốc áp giải các nghi phạm lừa đảo người Trung Quốc bị Campuchia trục xuất tại sân bay ở tỉnh Hồ Nam (Ảnh: Reuters)
Giới chức Philippines cho biết cảnh sát đã tiến hành vụ bắt giữ quy mô lớn hôm 29/5 sau khi phát hiện một số đối tượng tập trung bên ngoài căn hộ cho thuê ở tỉnh Cavite, phía nam thủ đô Manila, trong khi không đeo khẩu trang và vi phạm quy định về giãn cách xã hội.
 
Các nghi phạm sau đó đã bỏ chạy vào trong căn hộ. Tại đây, cảnh sát đã phát hiện một đường dây đánh bạc trái phép. Ngoài 90 công dân Trung Quốc, 2 người Malaysia cũng bị bắt.
 
Cảnh sát cũng thu giữ 53 máy tính xách tay, hơn 100 điện thoại di động và tiền mặt. Các nghi phạm không thể xuất trình được hộ chiếu, giấy phép lao động và kinh doanh.
 
Trong những năm gần đây, nhiều người Trung Quốc đã nhập cảnh vào Philippines, trong đó có nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép với sự trợ giúp của các nhóm môi giới, để hoạt động đánh bạc bất hợp pháp. Ngành kinh doanh lợi nhuận cao này nhằm phục vụ cho các khách hàng tại Trung Quốc - nơi hoạt động đánh bạc bị cấm.
 
Các đường dây đánh bạc do người Trung Quốc cầm đầu đã chuyển sang Philippines sau khi bị truy quét tại Campuchia. Hoạt động đánh bạc chui đã làm gia tăng tình trạng tham nhũng và tội phạm, bao gồm các vụ bắt cóc và lạm dụng liên quan tới các nghi phạm và cả nạn nhân người Trung Quốc.
 
Ngày 16/9/2019, Philippines từng bắt giữ 324 người Trung Quốc có liên quan tới đường dây đánh bạc trực tuyến bất hợp pháp và các tội danh khác. Trước đó một tuần, 277 người Trung Quốc cũng bị Philippines bắt giữ trong đợt truy quét đường dây lừa đảo trực tuyến khiến hàng trăm người ở Trung Quốc “sập bẫy”.
 
Philippines đã phát động một chiến dịch truy quét tội phạm Trung Quốc tại nước này. Phần lớn người Trung Quốc vào Philippines với danh nghĩa là khách du lịch, sau đó tham gia vào các đường dây đánh bạc trái phép.
 
Lượng khách du lịch và người lao động Trung Quốc tới Philippines tăng đột biến kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào giữa năm 2016 và duy trì chính sách cải thiện mối quan hệ với Bắc Kinh.
 
Theo Thành Đạt/Dân Trí
.