Cảnh báo mới nhất của WHO: Dịch COVID-19 sang "giai đoạn mới và nguy hiểm"

10:28, 20/06/2020 [GMT+7]
.
Đại dịch COVID-19 đã bước vào "giai đoạn mới và nguy hiểm" khi số ca COVID-19 hàng ngày đạt mức cao kỷ lục, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hôm 19.6.
Số các ca COVID-19 mới được ghi nhận ngày 18.6 là "nhiều nhất trong một ngày cho đến nay" với 150.000 ca, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một cuộc họp báo từ trụ sở của tổ chức ở Geneva, Thụy Sĩ. Gần một nửa tổng số ca được ghi nhận từ Châu Mỹ, với một số lượng lớn từ Nam Á và Trung Đông, ông Tedros nói. 
 
"Nhiều người phát chán việc ở nhà. Nhiều nước thiết tha mở cửa xã hội và kinh tế. Nhưng virus vẫn đang lây lan nhanh. Virus vẫn còn nguy hiểm và hầu hết mọi người vẫn dễ mắc bệnh" - Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh.  
 Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP.
Đại dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra đã khiến hơn 8,7 triệu người mắc bệnh trên toàn thế giới và cướp đi sinh mạng của hơn 460.000 người, theo dữ liệu của Worldometers tính tới sáng 20.6, giờ Việt Nam. 
 
Mỹ hiện vẫn đang là vùng dịch tồi tệ nhất thế giới. Virus đã lây nhiễm cho 2,2 triệu người Mỹ và ít nhất 121.392 người tử vong, theo Worldometers. Tính tới 18.6, các ca COVID-19 trung bình 7 ngày của Mỹ đã tăng hơn 15% so với một tuần trước đó. 
 
Ông Tedros cho biết, các nhà lãnh đạo thế giới và công chúng cần phải "cảnh giác cao độ" trước virus, ông cũng thúc giục họ tập trung vào những điều cơ bản.
 
"Tiếp tục duy trì khoảng cách của bạn với người khác. Ở nhà nếu bạn bị ốm. Tiếp tục che mũi và miệng khi bạn ho. Đeo khẩu trang khi thích hợp. Hãy tiếp tục rửa tay" - ông nói. 
 
WHO cũng cảnh báo các nhà lãnh đạo thế giới rằng không thể có sự trở lại các hoạt động kinh doanh bình thường một cách nhanh chóng sau dịch COVID-19. 
 
Cơ quan y tế thế giới nói rằng, các quốc gia sẽ cần phải ứng phó với virus trong tương lai gần bởi virus có thể giảm ở một vài quốc gia, trong khi ở một số quốc gia khác lại là đỉnh dịch và ở một số quốc gia khác, đại dịch COVID-19 lại tái bùng phát. 
 
Theo ông Tedros, thế giới sẽ vượt qua được đại dịch và đã chuẩn bị tốt hơn cho một cuộc khủng hoảng trong tương lai. Ông cũng nhấn mạnh WHO quan ngại về số ca COVID-19 ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. 
 
"COVID-19 đã chứng minh rằng không ai an toàn cho đến khi tất cả chúng ta đều an toàn. Chỉ bằng cách đặt chính trị sang một bên và hợp tác thực sự, chúng ta mới có thể tạo ra sự khác biệt" - ông nói.
 
Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang chạy đua để phát triển một loại vaccine COVID-19 phù hợp để chống lại virus. Có ít nhất 141 loại vaccine đang được phát triển, theo WHO. Ít nhất 13 loại đã được thử nghiệm lâm sàng.
 
Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Tedros cảnh báo, việc tìm ra một loại vaccine an toàn và hiệu quả sẽ là một hành trình rất khó khăn. 
 
Theo Hải Anh/LĐO
.
.