Bộ trưởng Quốc phòng phản đối ông Trump định dùng quân đội dẹp bạo loạn

08:36, 04/06/2020 [GMT+7]
.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng ông không ủng hộ việc huy động quân đội để dẹp biểu tình bạo loạn đang diễn ra liên quan đến cái chết của công dân da màu George Floyd.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phản đối ông Trump chủ trương dùng quân đội dẹp bạo loạn. (Ảnh minh họa: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phản đối ông Trump chủ trương dùng quân đội dẹp bạo loạn. (Ảnh minh họa: Reuters)
"Phương án huy động lực lượng quân sự làm nhiệm vụ hành pháp chỉ nên sử dụng khi không còn lựa chọn nào khác và chỉ trong trường hợp khẩn cấp, nghiêm trọng nhất. Chúng ta hiện không trong tình hình như vậy. Tôi không ủng hộ kích hoạt Đạo luật chống bạo loạn", Bộ trưởng Esper cho biết với phóng viên ngày 3/6.
 
Ông Esper cũng thanh minh việc ông xuất hiện trong buổi chụp hình của Tổng thống Donald Trump bên ngoài nhà thờ St. John's.
 
Bình luận của ông Esper được đưa ra sau khi Tổng thống Trump cảnh báo triển khai quân đội để dẹp các cuộc biểu tình bạo loạn hiện đã bước sang ngày thứ 9 và lan rộng khắp nước Mỹ. Ngoài ông Esper, nhiều quan chức quốc phòng khác của Mỹ cũng bày tỏ quan ngại về chủ trương của ông Trump dùng quân đội để chấm dứt bạo loạn.
 
Một số nguồn thạo tin cho biết, ông Trump và một số quan chức cấp cao khác trong chính quyền, trong đó có Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien "không hài lòng" với bình luận của ông Esper.
 
Trả lời câu hỏi của phóng viên liệu Tổng thống Trump có còn tin tưởng ở người đứng đầu Lầu Năm Góc sau bình luận này không, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany chỉ nói rằng: "Bây giờ Bộ trưởng Esper vẫn là Bộ trưởng Esper. Còn việc liệu Tổng thống còn tin tưởng ở ông ấy hay không, tôi có thể nói là nếu Tổng thống không còn tin tưởng Bộ trưởng Esper, tôi chắc chắn quý vị sẽ là người đầu tiên được biết điều đó. Nếu Tổng thống không còn tin tưởng, chúng ta sẽ biết điều đó trong tương lai".
 
Trong một diễn biến liên quan khác, sau một thời gian im lặng, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã lên tiếng chỉ trích cách ứng phó bạo loạn của Tổng thống Trump. Cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc này cáo buộc ông Trump "chia rẽ" nước Mỹ và người Mỹ phải "chứng kiến hậu quả 3 năm qua không có sự lãnh đạo chín chắn". Ông Mattis nói, ông cảm thấy "vừa giận dữ, vừa kinh hãi" khi chứng kiến những sự việc diễn ra tuần qua và việc Tổng thống Trump cảnh báo dùng quân đội để ngăn biểu tình bạo loạn.
 
Ông Mattis từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào tháng 12/2018 do có nhiều bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump trong đó có mệnh lệnh rút quân hoàn toàn khỏi Syria.
 
Theo Minh Phương/Dân Trí
 
.