WHO: Nguyên nhân lây nhiễm Covid-19 tại Italia vẫn là một bí ẩn

21:44, 23/02/2020 [GMT+7]
.
WHO lo ngại nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 tại Italia không có lịch sử dịch tễ học rõ ràng, nhiều ca nhiễm không có mối liên hệ với Trung Quốc.
 
Tờ La Repubblica của Italia dẫn phát biểu của Giám đốc phụ trách châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Hans Kluge ngày 22-2 cho biết, nguyên nhân lây nhiễm chủng mới của vi rút corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) tại Italia vẫn là một bí ẩn, những bệnh nhân đã được xác định có mối liên hệ không chắc chắn với Trung Quốc.
 
Phát biểu tại cuộc họp giữa Văn phòng châu Âu của WHO với các chuyên gia của Bộ Y tế Italia và vùng Lombardy, ông Hans Kluge nói: “Điều đáng lo ngại về tình hình dịch bệnh Covid-19 là không phải tất cả các trường hợp dương tính với Covid-19 có lịch sử dịch tễ học rõ ràng, như mối liên hệ thông qua các hoạt động du lịch tới Trung Quốc hoặc liên hệ với các trường hợp nhiễm bệnh trước đó”.

 

Ông cũng đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền Italia trong việc ban hành các biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó và kiểm soát tình hình dịch bệnh.
 
Trước đó, ngày 22-2, Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng bày tỏ quan ngại về số ca nhiễm Covid-19 mà không có bất cứ liên kết dịch tễ rõ ràng nào, mặc dù số trường hợp nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc vẫn tương đối thấp.
 
Trong một phát biểu trên mạng xã hội Twitter, ông Ghebreyesus cho biết, các trường hợp không có mối liên kết dịch tễ rõ ràng bao gồm những người chưa từng du lịch tới Trung Quốc, cũng như chưa từng tiếp xúc với một ca nhiễm Covid-19 được xác nhận.
 
Trích dẫn các báo cáo, Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh, Covid-19 vẫn ở thể nhẹ đối với 80% bệnh nhân, và ở tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch đối với 20% còn lại. Vi rút này gây tỷ lệ tử vong 2% trong số những trường hợp đã ghi nhận.
 
Trong một phát biểu ngày 21-2, nhà lãnh đạo WHO nhận định: “Chúng ta đang ở giai đoạn vẫn còn khả năng ngăn chặn dịch bệnh, nhưng cánh cửa cơ hội đang hẹp dần”; đồng thời cảnh báo rằng, “dịch bệnh có thể bùng phát” nếu các nước không hành động nhanh chóng để phòng ngừa.
 
Theo Vietnam+
.