Máy bay trực thăng của quân đội Syria bị bắn rơi ở Idlib

08:20, 12/02/2020 [GMT+7]
.
Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trực thăng quân sự của lực lượng chính phủ Syria đã bị bắn rơi ở “chảo lửa” Idlib.
Trực thăng cháy phừng phừng trước khi rơi (Ảnh: Sputnik)
Trực thăng cháy phừng phừng trước khi rơi (Ảnh: Sputnik)
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/2 cho hay, trực thăng chính phủ Syria đã bị một nhóm phiến quân bắn rơi ở al-Nayrab, Idlib. Ankara cũng cho hay quân đội Syria đã rút khỏi khu vực sau vụ khí tài bị bắn hạ.
 
Theo Sputnik, quân đội Syria xác nhận đã rút quân khỏi khu vực nói trên trong một thời gian ngắn vì vụ tấn công bất ngờ, tuy nhiên, lực lượng quân đội chính phủ đã giành lại được quyền kiểm soát al-Nayrab sau đó.
 
Đoạn video được cho là ghi lại khoảnh khắc trực thăng Syria bị bắn rơi đã được đăng tải trên mạng internet. Hình ảnh ghi lại cho thấy chiếc trực thăng cháy phừng phừng nhưng vẫn tiếp tục bay cho tới khi nó chúi mũi xuống và rơi. Theo thông tin của Sputnik, vụ tấn công được cho là do nhóm phiên quân đồng minh với tổ chức khủng bố Mặt trận Al-Nusra thực hiện. Chưa có bất cứ thông tin nào về thương vong liên quan tới vụ việc.
 
Vụ bắn rơi máy bay xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đang leo thang ở Idlib.
 
Ngày 11/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng chính phủ Syria sẽ phải “trả giá đắt” cho hành động của họ. Ngày 10/2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Ankara đã tấn công 115 mục tiêu của chính phủ Syria, phá hủy 101 mục tiêu. Đây là đòn đáp trả của Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc Damascus tấn công một tiền đồn của Ankara ở Idlib làm 5 người thiệt mạng. 
 
Căng thẳng giữa 2 nước láng giềng bùng phát từ hồi tuần trước, khi Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc quân đội Syria đã tấn công quân đội Ankara ở Idlib làm 8 người Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.  
 
Ankara sau đó tuyên bố họ đã đáp trả vụ việc bằng một vụ tấn công đáp trả làm chết 76 quân nhân Syria, theo Tổng thống Erdogan.
 
Theo Đức Hoàng/Dân Trí
 
.
.