Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật quốc phòng hỗ trợ Đài Loan

08:23, 19/12/2019 [GMT+7]
.
Thượng viện Mỹ đã thông qua đạo luật ngân sách quốc phòng 738 tỷ USD, bao gồm việc hỗ trợ cho đảo Đài Loan và đánh giá năng lực quân sự của Trung Quốc.
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: Sputnik)
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: Sputnik)
Với tỷ lệ ủng hộ 88/8 phiếu, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2020 với mức ngân sách quốc phòng là 738 tỷ USD. Trước đó, Hạ viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu thông qua đạo luật này với tỷ lệ 377/48. Tổng thống Donald Trump tuần trước cam kết sẽ “ngay lập tức” ký thông qua đạo luật.
 
Sau khi được Nhà Trắng phê chuẩn, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng sẽ xác nhận kế hoạch tăng 2,8% trong chi tiêu quân sự của Mỹ, đồng thời đề ra các biện pháp để giúp Washington đối phó với các đối thủ hiện nay như Trung Quốc và Nga.
 
NDAA cũng yêu cầu phải đưa ra các báo cáo về năng lực quân sự của Trung Quốc, sự đầu tư của Bắc Kinh tại Bắc Cực cũng như những nỗ lực của Trung Quốc đại lục trong việc gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tại Đài Loan vào tháng tới.
 
NDAA yêu cầu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ phải đệ trình báo cáo về các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc đối với cuộc bầu cử sắp tới tại Đài Loan, cũng như động thái của Washington nhằm đối phó với các hoạt động của Bắc Kinh.
 
Đạo luật NDAA cũng thúc đẩy các chuyến thăm trao đổi cấp cao cả ở cấp độ quân sự và chính quyền giữa Mỹ và Đài Loan, tăng cường mua bán vũ khí với Đài Loan để hỗ trợ chiến lược phòng vệ của hòn đảo, đồng thời báo cáo về các hoạt động an ninh mạng giữa Mỹ và Đài Loan.
 
Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần của lãnh thổ và cảnh báo sẽ dùng mọi biện pháp để sáp nhập hòn đảo với đại lục, kể cả phương án quân sự. Bắc Kinh nhiều lần yêu cầu Mỹ tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc” và cảnh báo quan hệ giữa 2 nước có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu Washington không tuân thủ theo nguyên tắc này.
 
Hồi tháng 11, Phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Heino Klinck được cho là đã tới thăm Đài Loan. Ông Klinck là quan chức quốc phòng cấp cao đầu tiên của Mỹ tới thăm hòn đảo kể từ năm 1979, thời điểm Washington thiết lập quan hệ ngoại giao song phương với Bắc Kinh.
 
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện vẫn tăng cường hỗ trợ Đài Loan, bao gồm việc phê chuẩn hợp đồng vũ khí trị giá 10 tỷ USD trong năm nay. Cơ quan lập pháp Đài Loan cũng đã thông qua việc chi ngân sách 8,2 tỷ USD để mua 66 máy bay chiến đấu F-16V do nhà thầu Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.
 
Tập đoàn Phát triển công nghiệp hàng không vũ trụ Đài Loan (AIDC) và nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ ngày 17/12 đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở đường cho việc xây dựng trung tâm bảo dưỡng máy bay chiến đấu F-16 vào năm 2023. Trung tâm bảo dưỡng F-16 sẽ là cơ sở sữa chữa, bảo dưỡng đầu tiên của dòng máy bay chiến đấu này ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 
Máy bay chiến đấu F-16V mà Đài Loan đặt mua của Mỹ là phiên bản F-16 hiện đại nhất thế giới. F-16V được trang bị nhiều công nghệ tối tân như radar mảng pha điện tử chủ động, máy tính và khung thân, buồng lái được nâng cấp.
 
 
Theo Thành Đạt/Dân Trí
 
.
.