Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đề nghị mua "lá chắn thép" Patriot của Mỹ

15:20, 15/12/2019 [GMT+7]
.
Thổ Nhĩ Kỳ lại một lần nữa đề nghị đồng minh Mỹ bán hệ thống phòng không Patriot cho Ankara.
 Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ (Ảnh: Sputnik)
Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ (Ảnh: Sputnik)
“Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng Mỹ vẫn là đồng minh của chúng tôi và chúng tôi cũng là đồng minh của họ. Không ai có thể hủy bỏ thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga. Đó là một thỏa thuận đã hoàn tất. Lời chào hàng của Nga hấp dẫn hơn. Hiện thời, chúng tôi sẵn sàng mua hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất và đang chờ phản hồi từ Washington”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu hôm 14/12 tại một diễn đàn ở Doha, Qatar.
 
Nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo Mỹ rằng Ankara sẽ đáp trả bất cứ lệnh trừng phạt nào từ phía Washington liên quan tới việc mua S-400 của Nga.
 
Hồi giữa tuần, ông Cavusoglu cho biết họ sẽ cân nhắc yêu cầu lực lượng Mỹ rời căn cứ không quân Incirlik nếu Washington trừng phạt Ankara vì S-400. Đây là cơ sở quân sự có vị trí địa chiến lược quan trọng với Mỹ kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Mỹ đã sử dụng căn cứ này để thực hiện hỗ trợ đường không cho các chiến dịch ở Trung Đông.
 
Bên cạnh đó, Ankara cũng cảnh báo rằng nếu bị Mỹ trừng phạt, họ sẽ bàn bạc lại về tương lai của căn cứ Kurecik, tỉnh Malatya. Đây là cơ sở đặt hệ thống cảnh báo sớm tên lửa tấn công, một phần của mạng lưới phòng không NATO. Những thông tin quan trọng thu được từ các tổ hợp này cũng được cung cấp cho quân đội Mỹ.
 
Hồi tháng 12 năm ngoái, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã đồng ý với thương vụ trị giá 3,5 tỷ USD bán hệ thống tên lửa Patriot và các thiết bị đi kèm cho Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ quan này nói rằng Patriot sẽ giúp Ankara trong việc đối phó với tình trạng bất ổn trong khu vực.
 
Giới quan sát cho rằng việc Mỹ đồng ý bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ vì kỳ vọng rằng Ankara sẽ “xé bỏ” bản hợp đồng mua S-400 với Nga. Tuy nhiên, Moscow vẫn bàn giao các tổ hợp phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ đúng hạn và Mỹ hồi tháng 8 tuyên bố rằng họ đã rút lại lời chào hàng bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Trước đó, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35, chặn không cho Ankara nhận 100 máy bay thế hệ 5 và loại bỏ các công ty Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chuỗi sản xuất. Mỹ viện dẫn mối đe dọa an ninh từ S-400 khi đặt tổ hợp “rồng lửa” hoạt động cùng với F-35 trong một nền quân sự.
 
Hồi giữa tuần, ông Cavusoglu tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua máy bay chiến đấu của Nga nếu Mỹ từ chối bán F-35.
 
 
Theo Đức Hoàng/Dân Trí
 
.