Tổng thống Mỹ Donald Trump đòi Nhật Bản 8 tỉ USD/năm tiền chi phí đóng quân

14:17, 17/11/2019 [GMT+7]
.
Tổng thống Donald Trump yêu cầu Tokyo tăng gấp 4 lần khoản thanh toán hàng năm cho các lực lượng Mỹ đóng quân ở Nhật Bản lên mức 8 tỉ USD.
Đây là một phần trong nỗ lực của Mỹ thúc giục các đồng minh tăng chi tiêu quốc phòng, tạp chí Foreign Policy đưa tin. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Sky News
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Sky News
Theo tạp chí Foreign Policy, đòi hỏi được đưa ra với các quan chức Nhật Bản trong chuyến đi tới khu vực vào tháng 7 của ông John Bolton, lúc đó là Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump và ông Matt Pottinger, lúc đó là Giám đốc Châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia.
 
Theo hãng tin Kyodo, các quan chức Nhật Bản nói với ông Bolton rằng mức tăng này là "không thực tế", nói rằng Nhật Bản đã trả chi phí đóng quân nhiều hơn các đồng minh khác.
 
Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một phát biểu gửi qua email: "Tổng thống đã nói rõ rằng các đồng minh và đối tác nên đóng góp nhiều hơn cho sự phòng thủ chung của họ".
 
Các cuộc đàm phán để gia hạn thỏa thuận sẽ bắt đầu trong nửa đầu năm sau, người phát ngôn nói và cho biết thêm rằng cam kết của Mỹ đối với việc phòng thủ Nhật Bản là "không lay chuyển."
 
Thỏa thuận hiện thời cho phép 54.000 binh sĩ Mỹ đóng quân tại Nhật Bản sẽ đáo hạn vào tháng 3 năm 2021. Nhật Bản cho trú đóng Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, bao gồm một nhóm tàu tấn công tiền phương duy nhất được điều đi vĩnh viễn, cũng như Lực lượng Viễn chinh Hải dương 3.
 
Ngoài việc phòng thủ Nhật Bản, các đơn vị này còn sử dụng quần đảo này làm căn cứ cho các hoạt động ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
 
Ông Donald Trump cũng đã đòi Hàn Quốc gánh vác thêm chi phí cho sự hiện diện quân sự của Mỹ tại nước này, nơi họ đóng vai trò răn đe chống lại Triều Tiên, và từng gợi ý sẽ rút quân đội Mỹ khỏi bán đảo.
 
Một nghị sĩ Hàn Quốc tiết lộ tuần trước, phía Mỹ yêu cầu 5 tỉ USD một năm, cao hơn 5 lần so với ngân sách Hàn Quốc đồng ý chi trả theo thỏa thuận năm nay.
 
Theo Song Minh/LĐO
 
.
.