Cựu tổng thống Bolivia nói sẵn sàng quay về nếu được dân yêu cầu

14:13, 14/11/2019 [GMT+7]
.
 "Nếu nhân dân yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng trở về để làm dịu tình hình" - cựu tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico - nơi ông đang tị nạn chính trị.
Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales tại cuộc họp báo ngày 13-11 - Ảnh: AFP
Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales tại cuộc họp báo ngày 13-11 - Ảnh: AFP
Trong cuộc họp báo ngày 13-11, tức chỉ một ngày sau khi đến được Mexico, ông Morales tự tin khẳng định rằng "chúng tôi sẽ quay trở về Bolivia chẳng sớm thì muộn".
 
Theo Hãng tin AFP, trong bối cảnh tình hình chính trị - xã hội quốc gia vẫn còn diễn biến phức tạp, vị cựu tổng thống quốc gia Nam Mỹ này tiếp tục kêu gọi "đối thoại quốc gia" để giải quyết khủng hoảng, và đồng thời phản bác tính hợp pháp của tổng thống tạm quyền Jeanine Anez.
 
Trước khi lên máy bay rời đất nước trong giai đoạn phe đối lập tổ chức biểu tình rầm rộ phản đối kết quả bầu cử mà theo đó ông Morales tiếp tục giành chiến thắng, ông Morales cũng từng kêu gọi mở cuộc đối thoại quốc gia giữa các lực lượng chính trị với sự trung gian của các nước bạn bè nhưng không thành công.
 
Liên quan tới việc nữ nghị sĩ đối lập Jeanine Anez - phó chủ tịch thứ hai của Thượng viện Bolivia - tự phong là tổng thống tạm quyền bất chấp việc quốc hội chưa thể họp đủ số đại biểu theo luật định, ông Morales khẳng định đó là sự khẳng định của "kế hoạch đảo chính" chống lại ông và hành động của bà Añez là vi hiến.
 
Ông Morales cũng yêu cầu cảnh sát và lực lượng vũ trang, những tác nhân chính buộc ông phải từ chức, không sử dụng vũ khí chống lại nhân dân.
 
Theo thống kê chính thức, các cuộc biểu tình bạo loạn kéo dài hơn 3 tuần qua tại Bolivia sau cuộc bầu cử hôm 20-10 đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.
 
Ông Morales đã buộc phải từ chức hôm 10-11 để bình ổn tình hình đất nước và sau đó ông được chính phủ Mexico cấp quy chế tị nạn. 
 
Theo TƯỜNG NGUYỄN/Tuổi Trẻ Online
 
.
.