Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales sang Mexico tị nạn chính trị

18:13, 12/11/2019 [GMT+7]
.
Tổng thống Bolivia Evo Morales vừa từ chức thông báo sẽ sang Mexico, quốc gia Trung Mỹ cấp quy chế tị nạn chính trị cho ông.
 
Theo tờ Guardian, ông Morales thông báo sẽ lên đường tị nạn ở Mexico nhưng tuyên bố sẽ sớm trở lại mạnh mẽ hơn. Ông đã tuyên bố như vậy trên Twitter đêm 11-11, không lâu sau khi Bộ Ngoại giao Peru cho biết, máy bay của Chính phủ Mexico đã tiếp liệu ở Lima trên đường tới Bolivia.
 
Bộ này cho biết, máy bay trên đã bay đi Bolivia lúc 18h30 (giờ địa phương) và việc cho phép máy bay hoạt động là phù hợp với nghĩa vụ theo Công ước Caracas năm 1954 về tị nạn ngoại giao.
 
Theo tờ Ejinsight, Mexico đã trao quyền tị nạn chính trị cho ông Morales ngày 11-11 và đề nghị một hành lang an toàn cho ông di chuyển từ Bolivia. Tối 11-11 (theo giờ Bolivia), ông Morales đã lên một máy bay của Chính phủ Mexico rời Bolivia.
 
Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết, ông Morales đang bị nguy hiểm tính mạng và do đó, Mexico quyết định cấp quyền tị nạn chính trị cho vị cựu Tổng thống Bolivia này.
 
Ông Ebrard nói: “Tính mạng và danh dự của ông ấy đang lâm nguy. Chúng tôi sẽ ngay lập tức tiến hành thông báo cho Bộ Ngoại giao Bolivia theo luật quốc tế. Bộ này cần đảm bảo thực hiện an toàn”.
 
Chính phủ của ông Morales đã sụp đổ ngày 10-11 sau khi đồng minh của đảng cầm quyền từ bỏ ông và quân đội kêu gọi ông từ chức sau cuộc bầu cử gây tranh cãi. 
 
Nạn cướp phá và chặn đường đã bùng phát ở Bolivia sau khi ông Morales từ chức. Ông cho biết, các nhóm bạo lực đã tấn công nhà ông. Hiện, chưa rõ nơi ở chính xác của ông Morales mặc dù có nguồn tin cho rằng, ông đã rời đi bằng máy bay tổng thống đến tỉnh Chapare, thành trì ủng hộ ông.
 
Mexico đã thông báo với Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) và sẽ thông báo cho Liên hợp quốc.
 
Trước đó, OAS đã phát báo cáo ngày 10-11, nói rằng có bất thường nghiêm trọng trong bầu cử tháng 10 ở Bolivia.
 
Mexico coi các sự kiện ngày 10-11 ở Bolivia là đảo chính, vì quân đội đã phá vỡ trật tự hiến pháp khi gây sức ép bắt ông Morales từ chức.
 
Theo Thùy Dương/Báo Tin tức
.