Cháy rừng lan từ bắc sang nam California, nhiều khu phố như bó đuốc

12:36, 01/11/2019 [GMT+7]
.
Gió mạnh từ đầu ngày 31-10 đã gây ra những vụ cháy rừng mới khắp miền nam California khiến nhiều khu phố như bó đuốc. Ở miền bắc, lực lượng cứu hỏa đã khống chế được phần nào các đám cháy.
TIN LIÊN QUAN

Tại nam California, các đám cháy mới là vụ cháy Easy tại thung lũng Simi, Hillside tại thung lũng Jurupa, phía Đông Los Angeles và vụ cháy rừng Dexter tại hạt Riverside.
Lực lượng cứu hỏa dập lửa lan đến nhà dân của vụ cháy Hillside, tại hạt San Bernardino - Ảnh: Los Angeles Times
Lực lượng cứu hỏa dập lửa lan đến nhà dân của vụ cháy Hillside, tại hạt San Bernardino - Ảnh: Los Angeles Times


Trong số đó, theo báo Los Angeles Times, vụ cháy Hillside bùng phát lúc 1h40 ngày 31-10 khiến các khu phố ở phía bắc San Bernardino bùng lên như bó đuốc, nhiều căn nhà bị cháy và người dân phải vội vã sơ tán trước bình minh.

Lực lượng cứu hỏa hạt San Bernardino cho biết ngọn lửa thiêu rụi một diện tích 80 ha, sáu ngôi nhà, khoảng 1.300 cư dân sống trong khoảng 500 ngôi nhà phải sơ tán bắt buộc.

Ngoài một lính cứu hỏa phải nhập viện vì hít phải khói, không có báo cáo về thương vong nào.

Kathleen Opliger, chỉ huy hoạt động chữa cháy, kêu gọi những người dân không chịu đi sơ tán hãy "cảnh giác và suy nghĩ lại. Quý vị không thấy nhưng gió thổi rất mạnh lúc này, nơi chúng tôi đang đứng. Lửa lan rất nhanh… nếu không di tản lúc này, sẽ rất khó đưa người dân còn lại ra ngoài khi lửa lan đến khu dân cư".

Vào khoảng 13h ngày 31-10 (3h sáng 1-11 giờ Việt Nam), lực lượng cứu hỏa đã khống chế được khoảng 50% ngọn lửa của vụ cháy rừng Hillside.

Tại bắc California, 5.000 nhân viên cứu hỏa vẫn đang nỗ lực kiểm soát đám cháy Kincade bùng lên từ ngày 20-10 tại hạt Sonoma, vùng sản xuất rượu nho nổi tiếng của bang California. Vụ cháy bao trùm hơn 31.000 ha, thiêu rụi 57 căn nhà và chỉ được kiểm soát khoảng 30% cho đến nay.

Báo động đỏ về cháy rừng được công bố ở hạt Ventura và Los Angeles. Cháy rừng cũng tiến vào khu Westwood của Đại học UCLA, với 45.500 sinh viên đang theo học.

Do một số đám cháy đã được kiểm soát, lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ ở đa số các khu vực.
 

Theo PV/Tuổi Trẻ Online

 

 

.
.