Campuchia tuyên bố đập tan âm mưu lật đổ chính phủ

15:59, 14/11/2019 [GMT+7]
.
Campuchia cho biết đã đập tan âm mưu của phe đối lập nhằm lập đổ chính phủ của Thủ tướng Hun Sen.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: Nikkei)
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: Nikkei)
New York Times đưa tin, chính phủ Campuchia ngày 13/11 tuyên bố rằng đã đập tan “âm mưu đảo chính của lãnh đạo đối lập Sam Rainsy”. Thông báo của Campuchia nhấn mạnh trật tự và an ninh công cộng đã được bảo đảm vững chắc tại quốc gia này.
 
Trước đó, ông Rainsy tuyên bố ông cùng các đồng minh từ đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đã bị giải thể và hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài, sẽ trở về nước vào ngày 9/11 để lãnh đạo một cuộc biểu tình ôn hòa quy mô lớn chống lại chính phủ Thủ tướng Hun Sen.
 
Tuy nhiên, kế hoạch của ông Rainsy không diễn ra do ông này không thể về nước đúng hạn.
 
Cuối tuần trước, ông Rainsy đã đến Malaysia và ông tuyên bố vẫn có kế hoạch hồi hương dù chưa có lịch trình cụ thể. Theo New York Times, ông Rainsy dường như vẫn gặp trục trặc về vấn đi lại cho tới ngày 13/11 khi ông không thể bay tới Indonesia như dự kiến. Trên mạng xã hội, ông Rainsy nói rằng ông bị lỡ chuyến bay và đã lên kế hoạch di chuyển trở lại vào ngày hôm nay, 14/11. 
Ông Sam Rainsy (Ảnh: Reuters)
Ông Sam Rainsy (Ảnh: Reuters)
Trong một tuyên bố hồi tuần trước sau khi ông Rainsy không trở về nước đúng hạn, Phó thủ tướng Campuchia Sar Kheng cho biết ông Rainsy được phép hồi hương, nhưng sẽ phải đối mặt với các phiên tòa và phán quyết tại Campuchia.
 
Trong thông báo ngày 13/11, chính phủ Campuchia khẳng định vẫn còn một số ít người dân bị ông Rainsy và nhóm của ông “lừa dối”, bao gồm những người đang sống ở Campuchia và những người đang lưu vong ở nước ngoài.
 
“Chính phủ kêu gọi những người này trở lại và dừng việc tin vào ông Rainsy và nhóm của ông”, thông báo viết.
 
Ông Sam Rainsy sống lưu vong từ năm 2015 để tránh ngồi tù vì cáo buộc phỉ báng. Trong khi đó, ông Kem Sokha - đồng lãnh đạo của đảng CNRP đã giải thể - vẫn ở lại Campuchia và đã bị bắt hồi tháng 9/2017 với cáo buộc phản quốc. Hiện ông Sokha đã thôi bị quản thúc tại nhà, nhưng cáo buộc phản quốc không bị dỡ bỏ và ông vẫn bị cấm xuất cảnh cũng như không tham gia vào hoạt động chính trị.
 
 
Theo Đức Hoàng/Dân Trí
 
.
.