Ông Kim Jong-un cưỡi bạch mã trên ngọn núi thiêng

14:22, 16/10/2019 [GMT+7]
.
Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 16-10 công bố hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un cưỡi một con bạch mã trên ngọn núi linh thiêng nhất của Triều Tiên.
TIN LIÊN QUAN

Trong các bức ảnh do hãng tin KCNA đăng tải, ông Kim được nhìn thấy cưỡi bạch mã một mình, phi qua những cánh đồng tuyết và rừng trên núi Paektu. Đây là ngọn núi linh thiêng đối với gia tộc họ Kim.

"Chuyến cưỡi ngựa của ông (Kim Jong-un) ở núi Paektu là một sự kiện lớn rất quan trọng trong lịch sử cách mạng Triều Tiên. Chứng kiến ​​những khoảnh khắc tuyệt vời đó, tất cả quan chức đi cùng ông đều dâng trào cảm xúc và vui mừng vì hoạt động này sẽ gây chú ý trên thế giới, thêm một bước tiến cho cuộc cách mạng Triều Tiên " – KCNA ca ngợi.
 Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA
Không rõ hoạt động nói trên nằm trong sự kiện nào nhưng ông Kim thường thực hiện các chuyến đi tới núi Paektu khi chuẩn bị những chính sách lớn.

Theo các nhà phân tích, hình ảnh ông Kim cưỡi bạch mã nhấn mạnh Triều Tiên sẽ kiên cường trước lệnh trừng phạt và áp lực quốc tế đối với chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

"Đây là một tuyên bố, tượng trưng cho sự thách thức. Nó đặt ra những kỳ vọng mới về chính sách sắp tới cho năm 2020" - ông Joshua Pollack, chuyên gia về Triều Tiên tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury ở California (Mỹ), nói.

Bà Rachel Minyoung Lee, nhà phân tích của trang tin NK News, thì cho rằng ngôn từ được KCNA sử dụng cho thấy ông Kim có thể "đang cân nhắc một số quyết định chính sách lớn". "Báo cáo bằng tiếng Hàn mô tả ông Kim cưỡi ngựa trên núi Paektu như một "huyền thoại" mới. Cùng với hình ảnh của ông ấy ngồi trên lưng một con ngựa trắng, dường như nó nhằm mục đích tạo hiệu ứng tuyên truyền tối đa" – bà Lee bình luận.

Hồi cuối năm 2017, ông Kim đến thăm núi Paektu vài ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lớn nhất từ trước đến thời điểm đó. Chuyến thăm diễn ra vài tuần trước khi ông có bài phát biểu quan trọng vào dịp lễ năm mới, mở ra cơ hội xoa dịu căng thẳng với Hàn Quốc.

Năm 2018, ông Kim mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên đỉnh núi Paektu như một phần của Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Hàn – Triều.
 
Theo Phạm Nghĩa/NLĐO
 
.
.