Cảnh sát bắn đạn cao su, hơi cay vào người biểu tình Hong Kong

08:00, 22/07/2019 [GMT+7]
.
 Cuộc biểu tình tại Hong Kong tiếp tục rơi vào hỗn loạn khi cảnh sát bắn đạn cao su và hơi cay vào đám đông vừa ném trứng vào Văn phòng liên lạc Trung Quốc.
TIN LIÊN QUAN


Hãng tin AFP tối 21-7 mô tả khói tỏa mù mịt tại một khu thương mại sầm uất của Hong Kong trong khi cảnh sát trấn áp đám đông biểu tình đeo mặt nạ. Cảnh sát bắn đạn cao su vào người biểu tình sau khi đám đông không ngừng ném chai và đồ vật vào cảnh sát.
 Người biểu tình tháo chạy khi bị bắn hơi cay - Ảnh: REUTERS
Người biểu tình tháo chạy khi bị bắn hơi cay - Ảnh: REUTERS

Trước đó, chính trị gia Alvin Yeung đã đến hiện trường và kêu gọi cảnh sát cho người biểu tình thời gian để rút lui, trong khi chính trị gia Ted Hui yêu cầu cảnh sát không bắn vào đám đông. "Hãy yêu cầu họ rời đi, vậy thôi" - ông Yeung nói.

Tháng trước, cảnh sát cũng bắn đạn cao su vào đám đông khi cuộc biểu tình biến thành bạo lực.

Tờ South China Morning Post đưa tin tại khu vực Shun Tak Centre, đám đông đã bắt đầu giải tỏa sau khi bị bắn hơi cay.

Tuy nhiên, tại một ga tàu gần đó, một nhóm người ủng hộ chính phủ vung gậy tấn công phe phản đối chính phủ và người đi đường làm nhiều người bị thương. Trong số bị thương gồm chính trị gia Lam Cheuk Ting và một nữ phóng viên. Đây là diễn biến mới làm dấy lên lo ngại các băng đảng đang tham gia vào cuộc xung đột chính trị tại Hong Kong.

Trước đó, hàng chục ngàn người tiến về phía Văn phòng liên lạc của Trung Quốc bất chấp việc cảnh sát yêu cầu họ tuần hành qua tuyến đường khác. Tại đây, đám đông phong tỏa tòa nhà, dựng hàng rào và bắt đầu ném trứng, vẽ lên tường…

Một nhóm khác đang tập trung tại khu Central, phong tỏa đường sá, thay vì kết thúc tuần hành tại khu Wan Chai như yêu cầu của cảnh sát.

Theo nhóm tổ chức biểu tình, có 430.000 người xuống đường trong ngày 21-7, trong khi cảnh sát ước tính khoảng 138.000 người.

Người biểu tình mang theo các biểu ngữ đòi cải cách dân chủ và cầm theo dù màu. Các yêu sách của đoàn biểu tình cũng đa dạng hơn, gồm cả yêu cầu tiến hành bầu phổ thông đầu phiếu, đòi thành lập ủy ban độc lập điều tra những cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát…

Theo TRẦN PHƯƠNG/Tuổi Trẻ Online

 

 

.
.