Ông Trump chỉ định quyền bộ trưởng quốc phòng mới

08:10, 19/06/2019 [GMT+7]
.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử quyền bộ trưởng quốc phòng mới sau khi ông Patrick Shanahan rút lui trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran.

TIN LIÊN QUAN

Quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan - Ảnh: REUTERS
Quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan - Ảnh: REUTERS

"Quyền bộ trưởng Patrick Shanahan, người đã hoàn thành công việc một cách tuyệt vời, đã quyết định không tiếp tục quá trình xác nhận (vị trí bộ trưởng quốc phòng) để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Tôi sẽ chỉ định người đứng đầu Lục quân Mark Esper trở thành quyền bộ trưởng quốc phòng mới" - ông Trump viết trên Twitter. Lâu nay ông Esper vẫn được xem là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí này nếu như ông Shanahan không được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Tuy nhiên, việc ông Shanahan rút lui sẽ càng kéo dài thêm quãng thời gian lâu nhất nước Mỹ không có một bộ trưởng quốc phòng chính thức, theo hãng tin Reuters.

Ông Shanahan được ông Trump đề cử làm bộ trưởng từ đầu 5-2019 nhưng đến nay quá trình phê chuẩn của ông vẫn chưa bắt đầu. Ông trở thành quyền bộ trưởng sau khi ông James Mattis từ chức hồi cuối năm ngoái với lí do khác biệt về quan điểm chính sách với tổng thống Trump.

Thông báo của ông Trump được đưa ra ngay sau khi tờ USA Today đưa tin Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành đánh giá về mối bất hòa kéo dài 9 năm giữa ông Shanahan và người vợ cũ, như một phần trong cuộc kiểm tra lí lịch cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Cùng ngày, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho rằng cần có có một cuộc bỏ phiếu phê chuẩn tại Thượng viện cho vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc, thay vì chỉ là một người tạm quyền trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran hiện nay. Trong khi đó, ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, cũng nhận định chính sách an ninh quốc gia và đối ngoại của chính quyền Tổng thống Trump là "một mớ hỗn độn".

Theo TRẦN PHƯƠNG/Tuổi Trẻ Online


 

.
.