LHQ đánh giá cao đóng góp của Việt Nam với hòa bình và ổn định

07:57, 27/02/2019 [GMT+7]
.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam, vừa có những chia sẻ đánh giá cao của ông về vai trò của Việt Nam với hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

 

 Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam - Ảnh: UNDP
Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam - Ảnh: UNDP


Những quan điểm này được ông Kamal Malhotra đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn đài CGTN của Trung Quốc nhân hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội.

Theo ông Malhotra, Việt Nam cam kết mạnh mẽ quan điểm đa phương trong quan hệ với các nước ở cả cấp độ khu vực cũng như thế giới.

"Điều này là rất rõ ràng và nó tạo cho chúng tôi, LHQ, một vai trò rất quan trọng để ủng hộ Việt Nam ở cả hai cấp độ", ông Malhotra nói.

Ông Malhotra cũng bày tỏ tin tưởng về vai trò của Việt Nam trong vấn đề hòa bình và an ninh thế giới. Ông nhấn mạnh "đây là câu chuyện tuyệt vời với một đất nước chỉ 40 năm trước còn trong chiến tranh".

Nhà điều phối thường trú của LHQ tại Việt Nam cũng cho rằng Việt Nam đang tăng cường đóng góp nhiều hơn vào việc gìn giữ hòa bình của thế giới.

Ông Malhotra cũng tin tưởng đó là những điều mà Việt Nam hiện nay đang dành nhiều tâm sức, nỗ lực để trở thành một công dân có trách nhiệm trong khu vực cũng như thế giới.

"Như quý vị đã thấy, Hà Nội là thành phố hòa bình. Đó là điều mà họ (Việt Nam) rất tự hào. Tôi nghĩ tới năm 2020, khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN, và họ đang tìm kiếm một ghế thành viên trong thường trực tại Hội đồng Bảo an LHQ giai đoạn 2020-2021. Tất cả những gì họ đang làm hiện nay, về phương diện tổ chức hội nghị thượng đỉnh, tôi cho rằng hoàn toàn phù hợp với mong muốn của họ là trở thành một công dân tốt trong khu vực và thế giới. Và cũng là để cho mọi người thấy những gì họ đã làm được ở đây để đổi mới đất nước và xã hội trong 35 năm qua", ông Malhotra nói.

Cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều đã đến thủ đô Hà Nội trong ngày 26-2 và chiều tối nay, 27-2, họ sẽ có cuộc gặp mặt ăn tối và hội đàm đầu tiên tại khách sạn Metropole Hà Nội. Cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Việt Nam sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28-2.

Theo D. KIM THOA/Tuổi Trẻ Online


 

.