Iran bắt một công dân Mỹ

08:29, 10/01/2019 [GMT+7]
.

Bộ Ngoại giao Iran thông báo đang tạm giữ một cựu lính hải quân Mỹ 46 tuổi.Đây là lần đần tiên Iran bắt giữ một công dân Mỹ từ thời gian Trump lên nắm quyền.


 

Công dân Mỹ Michael R White. Ảnh: CBS.
Công dân Mỹ Michael R White. Ảnh: CBS.


Hai nước không có quan hệ ngoại giao, tất cả các trao đổi đều thông qua Thụy Sĩ.

Công dân Michael R White 46 tuổi được phía Iran thông báo bị bắt "trước đó" và đang giam giữ tại nhà tù Iran. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran Bahram Ghasemi cho biết phía Mỹ đã ngay lập tức nhận biết việc bắt giữ này.

Mẹ của White thông báo với tờ New York Times rằng con bà đã mất tích ở Iran từ tháng 7-2018 khi đi thăm bạn gái. Lẽ ra con bà phải về Mỹ từ ngày 27-7 qua ngả Dubai nhưng đến nay không có tin tức. Tuy không biết con mình bị bắt vì tội danh gì nhưng bà cho biết White đã đến Iran năm hay sáu lần. "Những gì tôi biết là con tôi còn sống và chính quyền Mỹ đang nhờ phía Thụy Sĩ sắp xếp một cuộc thăm viếng lãnh sự" mẹ White cho biết. Tính đến nay đã có ít nhất ba công dân Mỹ bị bắt ở Iran và một người Mỹ khác đã mất tích ở Iran hơn 10 năm qua.

Mỹ và Iran không có quan hệ ngoại giao mọi trao đổi đều thông qua nước thứ ba là Thụy Sĩ. Quan chứ Iran cho biết White bị giam tại thành phố Mashhad, phía đông bắc Iran.

Công dân White, sống ở Imperial Beach, bang California, được gia đình thông báo là đang bị hen suyễn dị ứng và trước chuyến đi cuối cùng sang Iran ông này đã giải phẫu để lấy đi một khối u ở cổ.

Tin tức White bị bắt là được hãng tin CBS đăng tải hôm thứ hai vừa qua trên một bản tin trên mạng. Nguồn tin này lấy từ Ivar Farhadi một công dân Iran, một nhà hoạt động trên mạng cũng bị phía Iran bắt, người này đã gặp White tại nhà tù Vakilabad ở Mashhad hồi tháng 10-2018. Ivar Farhadi cho biết White bị bắt khi chuẩn bị bay đi Thổ Nhĩ Kỳ để làm đám cưới với bạn gái.
LÊ NAM
 

.