Cập nhật lúc: 15:23, 05/10/2018 [GMT+7]
.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lĩnh án 15 năm tù vì tham nhũng


Một tòa án ở thủ đô Seoul đã tuyên phạt cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak 15 năm tù giam cho tội tham nhũng và các tội danh khác, khiến ông Lee trở thành cựu tổng thống thứ 4 trong lịch sử nước này bị phạt tù vì vi phạm hình sự.


 

Cựu Tổng thống Hàn Quốc trong phiên xét xử hồi tháng 5/2018 (Ảnh: Reuters)
Cựu Tổng thống Hàn Quốc trong phiên xét xử hồi tháng 5/2018 (Ảnh: Reuters)


Sputnik đưa tin, Tòa án quận trung tâm Seoul ngày hôm nay 5/10 đã tuyên cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, 76 tuổi, mắc 7 tội danh trên tổng số 16 cáo buộc, trong đó có tội tham nhũng. Ông Lee bị tuyên án 15 năm tù và phải nộp phạt khoản tiền 11,5 triệu USD.

Ông Lee từng là Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008-2013. Ông bị bắt hồi tháng 4 với các cáo buộc nhận hối lộ 11,1 tỷ won từ cơ quan tình báo quốc gia, các cá nhân và doanh nghiệp. Phía công tố cũng tin rằng ông đã nhận hối lộ 5 triệu USD để ra lệnh ân xá cho người đứng đầu tập đoàn Samsung Lee Kun-hee vào năm 2009 khi doanh nhân này bị cáo buộc mắc tội trốn thuế.

Ngoài ra, các cáo buộc cũng liên quan tới một công ty sản xuất linh kiện ôtô của Hàn Quốc tên là DAS. Đây là công ty do anh trai của ông Lee, ông Lee Sang-eun làm chủ nhưng bị nghi ngờ đây chỉ là trên danh nghĩa và thực tế công ty này thuộc về ông Lee Myung-bak. Ông Lee bị nghi ngờ đã dùng DAS để tích lũy quỹ đen 33,9 tỷ won (30,2 triệu USD) từ năm 1994 tới năm 2006.

Ông Lee đã bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc, cho rằng vụ án đã bị xử lý thiếu công bằng và là âm mưu chính trị chống lại ông. Theo AFP, ông Lee là cựu tổng thống Hàn Quốc thứ 4 bị bắt và tuyên phạt vi phạm hình sự.

Ngoài cựu Tổng thống Park Geun-hye bị tuyên phạt 32 năm tù vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực trong năm nay, 2 cựu tổng thống Hàn Quốc khác là Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo cũng từng bị bắt giam với tội danh tham nhũng và phản quốc. Cả ông Chun và ông Roh đều nhận được ân xá và được tha bổng sau 2 năm ngồi tù. Riêng cựu Tổng thống Roh Moo-hyun đã tự tử sau khi bị điều tra với cáo buộc tham nhũng.
 

Theo Đức Hoàng/Dân Trí

 

.