Cập nhật lúc: 14:36, 18/03/2017 [GMT+7]
.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson thăm Trung Quốc


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 18/3 thăm Trung Quốc - chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 3 nước châu Á của nhà ngoại giao này.


Ông Tillerson dự kiến sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì.
 

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc. Ảnh: Yibada
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc. Ảnh: Yibada


Tại cuộc họp báo chung sau buổi hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 16/3 vừa qua, ông Tillerson đã đề cập đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề này. Ông Tillerson hối thúc Trung Quốc gia tăng sức ép với Triều Tiên.

Trong chặng dừng chân tại Hàn Quốc ngày hôm qua (17/3), Ngoại trưởng Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì đã áp dụng các biện pháp trả đũa kinh tế chống lại Hàn Quốc vì liên quan tới việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại nước này.

Ông Tillerson cho rằng những hành động như vậy là không phù hợp với vai trò của một cường quốc trong khu vực. Ngoại trưởng Mỹ Tillerson dự kiến sẽ tìm kiếm sự hiểu biết hơn nữa từ phía Trung Quốc trong vấn đề triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến này của Mỹ tại Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson và giới chức Trung Quốc cũng dự định sẽ lên kế hoạch cho cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình./.

Theo Phương Anh/VOV.VN

 

.