Cập nhật lúc: 14:06, 22/06/2016 [GMT+7]
.

Trung Quốc dọa rút khỏi UNCLOS nếu thua kiện Philippines


Theo Hãng tin ABC News ngày 21/6, báo chí Nhật Bản trích một số nguồn tin ngoại giao cho biết Trung Quốc đã tuyên bố với một số quốc gia châu Á rằng có thể sẽ rút khỏi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) nhằm phản đối phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) về vụ kiện Biển Đông do Philippines khởi kiện nếu phán quyết này đi ngược lại lập trường của Trung Quốc.

 

Một phiên điều trần của Tòa Trọng tài thường trực trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông. (Nguồn: PCA)
Một phiên điều trần của Tòa Trọng tài thường trực trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông. (Nguồn: PCA)
 
Nhiều chuyên gia cho rằng phán quyết mà Tòa Trọng tài đưa ra sẽ không có lợi cho Trung Quốc và kịch bản tồi tệ nhất đối với Bắc Kinh sẽ là tuyên bố "đường chín đoạn" (còn gọi là "đường lưỡi bò") phi lý và các quyền lịch sử trên biển của Trung Quốc là không có cơ sở pháp lý.
 
Việc Trung Quốc không chấp hành phán quyết của Tòa sẽ phá hoại hình ảnh của Trung Quốc, nhưng Tòa cũng không có cơ chế nào bắt buộc Trung Quốc phải thi hành./.
 
Những kịch bản cho Biển Đông sau vụ Philippines kiện Trung Quốc
 
Ngày 21-6, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở thủ đô Washington (Mỹ) đã tổ chức hội thảo có chủ đề: “Phân xử Biển Đông: Dự đoán các bước đi và biện pháp đối phó tiếp theo” về vụ Philippines kiện các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông nhằm cung cấp cái nhìn toàn cảnh nhất về vụ kiện này.
 
Theo Vietnam+
.