Cập nhật lúc: 09:26, 22/08/2015 [GMT+7]
.

Nhân vật số 2 của IS bị tiêu diệt


Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ xác nhận Haji Mutazz, nhân vật quyền lực số 2 của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị tiêu diệt tại khu vực gần TP Mosul - Iraq.


Người phát ngôn Ned Price cho hay Mutazz bị tiêu diệt trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ. Khi đó, y khi đang di chuyển bằng ô tô cùng Abu Abdullah, một kẻ điều hành mạng lưới truyền thông của IS.

 

Máy bay không người lái Mỹ thường xuyên không kích IS. Ảnh: SMH
Máy bay không người lái Mỹ thường xuyên không kích IS. Ảnh: SMH


Theo ông Price, Mutazz là người tổ chức hoạt động của IS ở Iraq và còn được biết đến với tên gọi Fadhil Ahmad al-Hayali. Là nhân vật hoạch địch chiến lược then chốt, Mutazz còn được cho là can thiệp sâu rộng vào hoạt động tài chính của IS. Y góp phần quan trọng đem lại lợi nhuận đáng kể cho IS thông qua buôn bán dầu mỏ, cổ vật cũng như bắt cóc con tin đòi tiền chuộc. Ngoài ra, y cũng là nhân tố chính trong việc vận chuyển vũ khí, chất nổ, xe cộ qua lại Iraq và Syria cho IS.

“Cái chết của Al-Hayali sẽ tác động nghiêm trọng đến hoạt động của IS bởi ảnh hưởng của y trải rộng từ tài chính, truyền thông đến các chiến dịch, hậu cần” – ông Price nói. Chính y lên kế hoạch giúp IS chiếm Mosul vào tháng 6-2014.

Thời điểm Mutazz thiệt mạng khá bí ẩn. Nhiều cơ quan truyền thông của Mỹ đưa tin hắn chết vào cuối năm ngoái, dựa theo thông tin của các quan chức Mỹ. Tuy nhiên, Nhà Trắng xác nhận y bỏ mạng trong cuộc không kích hôm 18-8 vừa qua gần Mosul.

Mỹ và các đồng minh không kích các mục tiêu IS mỗi ngày ở Iraq và Syria. Nhưng một chuyên gia chống khủng bố cho rằng giết chết các thủ lĩnh IS không gây ra ảnh hưởng lâu dài. “IS có khả năng bổ sung lực lượng nhanh chóng, kể cả ở cấp cao” – ông Seth Jones, cựu quan chức Lầu Năm Góc, nói.

Theo Hải Ngọc/NLĐO (CNN, Reuters)
 

.