Cập nhật lúc: 14:33, 16/01/2015 [GMT+7]
.

Mỹ nới lỏng cấm vận thương mại và đi lại với Cuba


Bộ trưởng tài chính Mỹ hôm qua cho biết nước này sẽ nới lỏng lệnh cấm đi lại và thương mại đối với Cuba từ ngày 16/1. Đây là một bước tiến lớn trong quá trình thực thi thỏa thuận lịch sử bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba sau hơn 50 năm đối đầu.

 

 Các hạn chế đi lại đối với người Mỹ thăm Cuba sẽ được dỡ bỏ (Ảnh: AFP)
Các hạn chế đi lại đối với người Mỹ thăm Cuba sẽ được dỡ bỏ (Ảnh: AFP)


Theo những quy định do Bộ tài chính và thương mại Mỹ ngày 15/1 đưa ra, các tổ chức, cá nhân Mỹ được phép cung cấp dịch Internet, các thiết bị viễn thông, xây dựng, nông nghiệp cho người dân Cuba.

Bên cạnh đó, theo các quyết định mới có hiệu lực từ ngày 16/1, lần đầu tiên thẻ tín dụng Mỹ được chấp nhận trên đất Cuba. Người dân nước này giờ đây không cần phải mang theo lượng tiền mặt lớn hay mở thẻ của các ngân hàng nước ngoài trước khi đến quốc đảo láng giềng.

Người Mỹ cũng được gửi 8.000 USD sang Cuba một năm, tăng gấp 4 lần so với số tiền quy định trước đây, và được phép mang theo 10.000 USD khi đến Cuba.

Đồng thời, các hãng hàng không Mỹ được phép phát triển các chuyến bay đến quốc đảo Caribê. Dân Mỹ được phép tới Cuba để thăm gia đình, học tập hay các lý do hợp lý khác, mà không cần xin các giấy phép đặc biệt từ chính phủ như trước đây.

Dù du lịch nhìn chung vẫn bị cấm, du khách Mỹ được mang về một lượng nhỏ xì gà và rượu rum. Quy định mới cho phép du khách mang về 400 USD hàng hóa từ Cuba, trong đó tối đa là 100 USD xì gà và rượu.

Hãng thông tấn BBC dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew khẳng định: "Tuyên bố ngày hôm nay (15/1) đưa chúng ta tiến gần hơn với việc thay thế những chính sách các chính sách lỗi thời không mang lại hiệu quả, đồng thời đưa vào thực thi một chính sách giúp thúc đẩy tự do chính trị và kinh tế cho nhân dân Cuba”.

Động thái này được đưa ra sau khi chính quyền Cuba thực hiện đầy đủ cam kết trả tự do cho 53 tù nhân chính trị. Đồng thời, đây cũng là bước tiến lớn nhất của Washington nhằm thực thi những thay đổi mà Tổng thống Obama đã cam kết vào ngày 17/12, khi ông và Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố nối lại quan hệ sau nhiều năm đối đầu.

Dù các quy định mới này đã nới lỏng đáng kể các rào cản, Cuba vẫn cần có quyết định từ quốc hội Mỹ để được dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh cấm vận dài nửa thế kỷ.

Vào ngày 21, 22 tháng này, Trợ lý ngoại trưởng Roberta Jacobson sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao ở Havana nhằm bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba, trong đó có việc mở cửa lại đại sứ quán ở hai nước.

Theo Thoa Phạm/Dân Trí

 

.