Cập nhật lúc: 14:24, 20/10/2014 [GMT+7]
.

Trung Quốc: Khủng bố tấn công chợ nông sản, 22 người thiệt mạng


Truyền thông Trung Quốc ngày 19/10 đưa tin, 4 người đàn ông Duy Ngô Nhĩ dùng dao và chất nổ tấn công một khu chợ nông sản ở Tân Cương, Trung Quốc khiến ít nhất 22 người thiệt mạng.

Theo lời các quan chức cảnh sát Tân Cương, vụ tấn công xảy ra tại chợ nông sản của người Hán ở huyện Bachu, địa khu Kashgar, tây bắc Tân Cương vào ngày 12/10.
 
 

Lực lượng an ninh Trung Quốc tăng cường tuần tra tại khu tự trị Tân Cương.
Lực lượng an ninh Trung Quốc tăng cường tuần tra tại khu tự trị Tân Cương.


Bốn kẻ tấn công người Duy Ngô Nhĩ đi trên 2 xe gắn máy xông vào chợ, dùng dao đâm chém một số sĩ quan cảnh sát, sau đó tấn công những tiểu thương người Hán và ném chất nổ vào các sạp hàng hóa.

“Hai trong số những kẻ tấn công đã dùng dao đâm các nhân viên cảnh sát tuần tra trên đường phố, trong khi hai tên khác tấn công các chủ sạp hàng người Hán”, sĩ quan cảnh sát khu vực Hashim Eli cho biết.

Bốn kẻ tấn công sau đó đã bị các nhân viên cảnh sát bắn hạ. Tổng cộng đã có 22 người thiệt mạng trong vụ tấn công bao gồm cả cảnh sát và 4 kẻ khủng bố.

Bạo lực ở Tân Cương gia tăng trong 2 năm trở lại đây. Kể từ tháng 5/2014, các vụ tấn công đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 244 người. Người Duy Ngô Nhĩ, chủ yếu là người Hồi giáo thiểu số chiếm khoảng 9 triệu trong tổng số 22 triệu người ở Tân Cương luôn tỏ ra bất bình với các chính sách của chính phủ Trung Quốc.

Một loạt cuộc tấn công gây nhiều thương vong gần đây được cho là do người Duy Ngô Nhĩ thực hiện, khiến chính quyền Trung Quốc phải mở các chiến dịch đàn áp lớn chống khủng bố và bạo động trên toàn khu vực Tân Cương.

Theo Đăng Nguyễn Đời sống & Pháp luật

.