Cập nhật lúc: 08:16, 15/10/2014 [GMT+7]
.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tới Dải Gaza khởi động quá trình tái thiết


Theo Reuters, ngày 14-10, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã tới Dải Gaza để khởi động quá trình tái thiết vùng duyên hải này dưới sự giám sát của LHQ.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở của Chính phủ đoàn kết dân tộc Palestine ở Dải Gaza, Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh, LHQ ủng hộ nhân dân Palestine trong công cuộc phát triển kinh tế và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn; đồng thời thông báo chuyến tàu chở vật liệu xây dựng đầu tiên vừa được phép vào Dải Gaza. Thông tin này đã được người đứng đầu văn phòng liên lạc của chính quyền Palestine xác nhận trong một tuyên bố gửi báo chí ngày 14-10.

 

Dải Gaza bị tàn phá nặng nề sau các cuộc pháo kích của Israel (Ảnh Reuters)
Dải Gaza bị tàn phá nặng nề sau các cuộc pháo kích của Israel (Ảnh Reuters)


Trong thời gian thăm Dải Gaza, Tổng Thư ký Ban Ki-moon sẽ gặp các thành viên Nội các Palestine và dự kiến công bố khởi động quá trình tái thiết Dải Gaza. Trước đó, hội nghị các nhà tài trợ do Na Uy tổ chức ở thủ đô Cairo của Ai Cập đã quyên góp được 5,4 tỷ USD cho công cuộc tái thiết Gaza. Trước đó, Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã lên tiếng cảnh báo về những "hành động khiêu khích" tại các địa điểm linh thiêng ở Jerusalem; đồng thời lên án hoạt động xây dựng khu định cư của Israel và kêu gọi nối lại hòa đàm với người Palestine.

Trong một diễn biến liên quan, Hạ viện Anh vừa bỏ phiếu thông qua kiến nghị công nhận Nhà nước Palestine do một nghị sĩ thuộc Công Đảng đối lập đề xuất. Kiến nghị nêu rõ Anh "công nhận Nhà nước Palestine bên cạnh Nhà nước Israel, coi đây là một cách góp phần bảo đảm giải pháp hai nhà nước thông qua đàm phán". Văn bản trên nhận được 274 phiếu thuận/12 phiếu chống. Trước đó, Chính phủ Thụy Điển đã thông báo ý định công nhận Nhà nước Palestine.

Theo Minh Tuấn/Hà Nội Mới

 

.