Cập nhật lúc: 15:05, 17/10/2014 [GMT+7]
.

Quan chức y tế Texas, Mỹ thừa nhận sai sót trong xử lý ca nhiễm Ebola


Bác sỹ Daniel Varga của Nguồn lực y tế bang Texas đã thừa nhận 1 bệnh viện ở bang này đã sai lầm trong chẩn đoán, điều trị 1 bệnh nhân Ebola.

Trong bản tường trình gửi tới phiên điều trần diễn ra vào sáng nay tại Hạ viện Mỹ, bác sỹ Daniel Varga đã kịch kiệt chỉ trích việc bệnh viện Texas Health Presbyterian Dallas (THD) cho phép bệnh nhân Thomas Duncan người Liberia về nhà dù người này có nhiều yếu tố liên quan đến nhiễm Ebola như nhập viện trong trạng thái sốt và vừa trở lại Mỹ từ Tây Phi. Tuyên bố của bác sỹ Daniel Varga được đưa ra sau khi 2 y tá tại Texas bị nhiễm Ebola trong khi điều trị cho bệnh nhân trên.
 

Bác sỹ Daniel Varga của cơ quan Nguồn lực y tế bang Texas (ảnh: AP)
Bác sỹ Daniel Varga của cơ quan Nguồn lực y tế bang Texas (ảnh: AP)Ông Varga nói trong một video tại phiên điều trần: "Chúng tôi đã mắc sai lầm trong điều trị ban đầu đối với bệnh nhân Duncan. Chúng tôi đã không chẩn đoán chính xác triệu chứng nhiễm Ebola. Chúng tôi thực sự xin lỗi".

Bác sỹ Varga cũng thừa nhận bệnh viện THD đã cung cấp những thông tin không chính xác, dù không đề cập cụ thể về những thông tin này. Ông Varga cũng tỏ ý lấy làm tiếc về việc hai nữ y tá làm việc tại bệnh viện THD, Nina Phạm và Amber Vinson bị lây nhiễm virus Ebola khi chăm sóc cho Duncan, người đã tử vong vào tuần trước.

Trong khi nhấn mạnh hai nữ y tá đều có trình độ cao và mang đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cần thiết, bác sỹ Varga khẳng định họ đã bị phơi nhiễm vào một thời điểm nào đó trong quá trình chăm sóc bệnh nhân trên và các nhân viên điều tra đang làm tất cả những gì có thể để xác định nguyên nhân.

Cả hai nữ y tá hiện đang được điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa Ebola. Nina Phạm, bệnh nhân nhiễm Ebola đầu tiên tại Mỹ đã được chuyển tới một bệnh viện thuộc Viện Y tế Quốc gia tại bang Maryland còn Vinson được điều trị tại bệnh viện trường Đại học Emory thuộc bang Georgia, nơi điều trị thành công hai ca nhiễm Ebola trước đó.

Dù từng tiếp xúc với bệnh nhân Duncan và nằm trong nhóm những người đang bị theo dõi do nguy cơ lây nhiễm Ebola cao nhưng y tá Vinson vẫn đáp một chuyến bay cũng 132 hành khách khác chỉ một ngày trước khi phát bệnh. Tuy nhiên, y tá Vinson cho biết, trước khi lên máy bay, cô đã thông báo tình trạng bản thân cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nhưng vẫn được phép bay. Hiện chưa rõ cô Vinson đã trao đổi với ai tại CDC.

Tại phiên điều trần, Giám đốc CDC, Tom Frieden đã trích nặng nề vụ việc này. Theo ông Frieden, y tá Vinson không được phép có mặt trên bất kỳ chuyến bay thương mại nào. Dù khẳng định nguy cơ lây nhiễm đối với các hành khách cùng chuyến bay với nữ y tá trên là "cực kỳ thấp" nhưng CDC cũng đang tiếp xúc và trao đổi các biện pháp phòng chống Ebola với những người này để đảm bảo an toàn tối đa.

Trước những lo ngại về nguy cơ bùng phát Ebola tại Mỹ, ông Frieden nhấn mạnh virus Ebola cần phải được khống chế tại nguồn ở tây Phi. “Trên cương vị Giám đốc CDC, một trong những điều tôi lo sợ là vi rút Ebola có thể lan truyền mạnh mẽ tại châu Phi. Nếu điều này xảy ra thì đó sẽ là mối đe dọa đối với hệ thống và dịch vụ y tế của Mỹ trong tương lai lâu dài”, ông Frieden nói.

Đối với đề xuất cấm nhập cảnh tạm thời từ các nước Guinea, Sierra Leone và Liberia, nơi Ebola đang hoành hành dữ dội nhất, Giám đốc CDC cho rằng đây không phải là giải pháp tốt cho tình hình hiện nay. Theo ông Frieden, một lệnh cấm như vậy có thể khiến nhiều người buộc phải nhập cảnh vào Mỹ theo những con đường khó kiểm soát hơn./.Nhật Quỳnh/VOV

.