Ai Cập: Bùng nổ biểu tình lớn chưa từng thấy

Thứ Hai, 14:14, 01/07/2013 [GMT+7]
.

Thủ đô Cairo của Ai Cập đêm qua (30-6) chứng kiến biểu tình lớn chưa từng thấy kể từ khi cựu tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ hồi đầu năm 2011. Cuộc biểu tình đòi Tổng thống Mohammed Morsi từ chức sau một năm ông này lên nắm quyền.


Tại thủ đô Cairo, hàng chục ngàn người tập trung chật cứng ở Quảng trường Tahrir và bên ngoài  Phủ tổng thống ở quận Heliopolis. Họ thề sẽ không rời khỏi đây cho tới khi ông Morsi từ chức.
 

Hàng chục ngàn người tập trung chật cứng ở Quảng trường Tahrir. Ảnh: AP
Hàng chục ngàn người tập trung chật cứng ở Quảng trường Tahrir. Ảnh: AP


Ít 5 người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình, trong đó có 1 người mất mạng trong các cuộc đụng độ tại trụ sở của phong trào Anh em Hồi giáo ở thủ đô Cairo, còn 4 nạn nhân còn lại thiệt mạng trong các vụ bạo lực tại các tỉnh Assiut và Beni Sueif thuộc vùng Thượng Ai Cập trong hai vụ tấn công riêng rẽ của các tay súng không rõ danh tính vào đám đông biểu tình.

Hàng triệu người biểu tình trên đất nước của các Pharaoh này còn buộc tội vị tổng thống người Hồi giáo đầu tiên đã thất bại trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế và an ninh trong 1 năm cầm quyền vừa qua.

Cuộc biểu tình được đánh giá là lớn nhất kể từ khi nổ ra làn sóng biểu tình dẫn đến lật đổ cựu tổng thống Hosni Mubarak hồi đầu năm 2011. Ban đầu phần lớn người biểu tình đều tỏ ra rất ôn hòa, nhưng sau  đó, một số ném đá và bom nhớt vào trụ sở của phong trào Anh em Hồi giáo.

Phát ngôn viên tổng thống đã lên tiếng kêu gọi những người biểu tình tôn trọng quá trình dân chủ, ám chỉ chiến thắng của ông Morsi trong cuộc bầu cử năm ngoái được tổ chức một cách tự do và công bằng.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã lên tiếng cảnh báo quân đội sẽ can thiệp nếu Cairo trở nên mất kiểm soát.

Trong một diễn biến khác, Phong trào Hồi giáo Hamas hôm 30-6 đã triển khai thêm quân dọc theo các khu vực biên giới phía Nam của Dải Gaza giáp với Ai Cập nhằm thắt chặt an ninh với quốc gia láng giềng trong bối cảnh đang diễn ra biểu tình rầm rộ.Theo Đỗ Quyên/Người lao động

.