Hàn Quốc: biểu tình vì lo ngại an toàn điện hạt nhân

Thứ Năm, 20:33, 15/11/2012 [GMT+7]
.

Hơn 2.500 người dân Hàn Quốc đã tập trung biểu tình bên ngoài khu liên hợp hạt nhân Yeonggwang ngày 15-11 yêu cầu kiểm tra toàn diện tính an toàn của các nhà máy hạt nhân.
 

Người biểu tình tại khu liên hiệp hạt nhân Yeonggwang ngày 15-11 - Ảnh: AFP
Người biểu tình tại khu liên hiệp hạt nhân Yeonggwang ngày 15-11 - Ảnh: AFPTuần trước, Hàn Quốc đã đóng cửa hai lò phản ứng tại Yeonggwang sau khi phát hiện giấy chứng nhận an toàn của nhiều thiết bị đều là giả. Việc đóng cửa sẽ kéo dài đến hết năm nay để thay thế hàng ngàn linh kiện. Đồng thời, chính quyền cũng ra lệnh kiểm tra toàn bộ thành phần của 23 lò phản ứng trên toàn quốc.

Một lò phản ứng thứ 3 tại khu Yeonggwang cũng đã ngưng hoạt động sau khi cơ quan kiểm tra phát hiện những vết nứt nhỏ trong quá trình bảo trì các thanh điều khiển.

Mặc dù Cơ quan quản lý hạt nhân nhà nước KHNP khẳng định không có nguy cơ rò rỉ phóng xạ nào, nhưng dư âm từ thảm họa hạt nhân năm ngoái của Nhật Bản khiến người dân Hàn Quốc không khỏi lo lắng.

Người biểu tình đốt một hình nộm đại diện cho KHNP và giương cao biểu ngữ “Chúng tôi thấy không an toàn”.

Hàng trăm cảnh sát chống bạo động và sĩ quan an ninh được cử tới giám sát biểu tình, đến nay chưa có thông báo xảy ra đụng độ nào.

Hồi tháng 5, năm kỹ sư cao cấp bị buộc tội cố che giấu một vụ mất điện có thể gây nguy hiểm tại nhà máy điện hạt nhân lâu đời nhất quốc gia, Gori-1. Trước đó, nhà máy này bị mất điện nhưng máy phát điện khẩn cấp cũng bị trục trặc. Nguồn điện bị gián đoạn khiến hệ thống làm mát ngưng hoạt động.

Bất chấp sự việc ở Fukushima, Chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh việc theo đuổi chính sách phát triển nhà máy điện hạt nhân và có kế hoạch xây thêm 16 lò phản ứng khác đến năm 2030. Hiện lượng điện do nhà máy hạt nhân tạo ra chiếm 35%.

Chính phủ cảnh báo việc đóng cửa ba lò phản ứng ở Yeonggwang có thể dẫn tới tình trạng thiếu điện nghiêm trọng trong mùa đông lạnh giá ở Hàn Quốc.


Theo TẤN KHOA  (TTO/AFP)

 

.