Mỹ bổ nhiệm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình dương

Thứ Bảy, 20:03, 10/03/2012 [GMT+7]
.

Theo AP, ngày 9/3, Bộ quốc phòng Mỹ đã bổ nhiệm đô đốc Samuel Locklear, chỉ huy lực lượng NATO tại Libya trong chiến dịch lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ.


Ông Locklear đảm nhận cương vị mới trong bối cảnh Mỹ tập trung nhiều hơn vào sự hiện diện quân sự tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nhằm phản ứng với tầm quan trọng ngày càng tăng về kinh tế của khu vực cũng như sự trỗi dậy như một cường quốc quân sự của Trung Quốc.

Bộchỉ huy Thái Bình Dương phụ trách một khu vực trải dài từ bờ Tây nước Mỹ đến Ấn Độ, giám sát khoảng 325.000 nhân viên quân sự và dân sự, chiếm khoảng 1/5 tổng số nhân viên của quân đội nước này.

Phát biểu trong buổi lễ chuyển giao chức vụ từ Đô đốc Robert Wlillard sang Đô đốc Locklear, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta khẳng định tương lai của Mỹphụ thuộc vào hòa bình và thịnh vượng của Châu Á và Thái Bình Dương, cho rằng chức vụ Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương không những cần một chiến binh vĩ đại mà cũng cần một "nhà ngoại giao vĩ đại".

Tháng trước, trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Đô đốc Locklear nói rằng việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự là nguồn gốc gây bất ổn chiến lược. Ông mô tả mối quan hệquân sự hiện nay là "hợp tác nhưng cạnh tranh".

Trước khi được bổ nhiệm giữ vào chức vụ mới, ông Locklear là chỉ huy Hải quân Mỹ tại Châu Âu và Châu Phi.
Theo TTXVN

.