Chủ tịch FIFA bị "sờ gáy" vì nghi án tham nhũng và hối lộ

14:19, 31/07/2020 [GMT+7]
.
Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino đang phải đối diện với những cáo buộc về tội tham nhũng và “đi đêm” với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thụy Sĩ, Michael Lauber.
Nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt đăng tải thông tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. 
Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino bị điều tra về cáo buộc liên quan tới tham nhũng và hối lộ
Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino bị điều tra về cáo buộc liên quan tới tham nhũng và hối lộ
Theo đó, mọi chuyện bắt đầu từ việc Gianni Infantino đã có cuộc gặp gỡ bí mật với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thụy Sĩ, Michael Lauber. Các công tố viên cho hay, họ đã tìm ra được những sai phạm trong cuộc găp gỡ này.
 
Ở thời điểm này, một công tố viên đặc biệt Stefan Keller đã được chỉ định để điều tra vụ này, liên quan tới Gianni Infantino, Michael Lauber và một số người khác.
 
Theo cáo buộc, Gianni Infantino đã gặp nhau 3 lần trong các năm 2016 và 2017. Đây là thời điểm mà Văn phòng công tố Liên bang Thụy Sĩ đang tiến hành điều tra FIFA về tội tham nhũng. FIFA bị cáo buộc là đã có sự thao túng nhất định về tiền bạc trong việc trao quyền tổ chức World Cup World Cup 2018 và 2022 cho Nga và Qatar.
 
Vào tuần trước, ông Michael Lauber vừa đệ đơn từ chức. Vị quan chức này được cho là đã che giấu thông tin về cuộc gặp gỡ với Gianni Infantino và đồng thời không trung thực trong việc khai báo khi ông bị cáo buộc về tham nhũng liên quan tới FIFA.
 
Hiện tại, cả Gianni Infantino và Michael Lauber đều phủ nhận về cáo buộc trên. Chủ tịch FIFA nhấn mạnh rằng những cáo buộc tham nhũng, hối lộ hướng về phía mình là thiếu căn cứ. Ông chia sẻ: “Việc tôi gặp gỡ công tố viên trưởng hoặc Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thụy Sĩ là hợp pháp. Chúng tôi không vi phạm quy định nào cả. Đây là nhiệm vụ mà FIFA ủy thác cho tôi.
 
Với tư cách Chủ tịch FIFA, những cuộc gặp gỡ với quan chức là điều tôi cần phải làm. Mục đích của tôi là hỗ trợ điều tra những sai phạm của FIFA trong quá khứ. Nhiều quan chức FIFA cũng gặp gỡ cơ quan pháp lý vì mục đích này”.
 
Ông Gianni Infantino lên nắm quyền Chủ tịch FIFA từ năm 2016, thay thế Sepp Blatter. Trước đó, ông Sepp Blatter cũng từ chức vì liên quan tới cáo buộc tham nhũng vào năm 2015. Trong ngày nhậm chức, ông Gianni Infantino đã hứa sẽ xây dựng lại hình ảnh của FIFA sau bê bối của người tiền nhiệm.
 
Theo H.Long/Dân Trí
.
.