Chủ tịch FIFA: "Các giải đấu chưa trở lại nếu không an toàn 100%"

08:53, 11/04/2020 [GMT+7]
.
Chủ tịch  FIFA Gianni Infantino cho rằng, các giải đấu bóng đá không được phép tiếp tục lại khi dịch COVID-19 chưa được kiểm soát.
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. Ảnh: FIFA
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. Ảnh: FIFA
Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chủ tịch  FIFA Gianni Infantino đã có thông điệp truyền tải tới 211 liên đoàn thành viên về tinh thần cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn, đồng thời nêu bật những giải pháp hỗ trợ trong giai đoạn tới.
 
Trong thư ngỏ, ông Gianni Infantino cho rằng:  "FIFA muốn sử dụng chính những giải đấu của mình để thông qua đó, khuyến khích tất cả các liên đoàn thành viên cùng tuân thủ nguyên tắc "Sức khoẻ là ưu tiên hàng đầu".
 
Không có trận đấu hay giải đấu nào xứng đáng để chúng ta phải liều lĩnh đánh đổi bằng sinh mạng của con người. Tất cả mọi người trên thế giới đều luôn phải ý thức được điều này.
 
Chúng ta phải có trách nhiệm yêu cầu tất cả các giải đấu không được phép tiếp tục lại khi mọi thứ chưa thể ở mức an toàn 100%. Nếu chúng ta phải đợi lâu hơn, chúng ta cũng phải làm điều đó. Tiếp tục chờ đợi là điều cần làm hơn và tốt hơn là việc chấp nhận rủi ro.
 
Chúng ta hãy lắng nghe lời khuyên và ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền và các chuyên gia về sức khỏe, chúng ta hãy cùng hợp tác chặt chẽ, tuân thủ các hướng dẫn cũng như các khuyến cáo". 
FIFA sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các liên đoàn thành viên, cùng các Liên đoàn thành viên vượt qua khó khăn. Ảnh: FIFA
FIFA sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các liên đoàn thành viên, cùng các Liên đoàn thành viên vượt qua khó khăn. Ảnh: FIFA
Đặc biệt, Chủ tịch Gianni Infantino cũng đề cập đến giải pháp hỗ trợ tài chính cho các liên đoàn bóng đá thành viên.
 
"Mục tiêu của chúng ta là có được nguồn ngân sách với cơ cấu quản lý độc lập, giúp củng cố và mang đến những giải pháp chuyên nghiệp, nhằm thực hiện tốt nhất mục đích của bóng đá. Từ đó, thế giới biết rằng dòng tiền sẽ đi về đâu, và một điều quan trọng không kém là tại sao nguồn tiền lại được đưa vào mục đích đó.
 
Tuy nhiên, để kịp thời hỗ trợ tất cả các liên đoàn thành viên, tôi yêu cầu bộ phận điều hành của FIFA cần thực hiện theo đúng quy trình với sự phê chuẩn của các ban liên quan để có những dự liệu đối với việc thanh toán phần còn lại của chương trình FIFA Forward – nguồn tiền sẽ được sử dụng vào nửa cuối của năm nay" - ông Gianni Infantino nhấn mạnh. 
 
Đặc biệt, Chủ tịch FIFA cũng nêu lên 3 mảng công việc chính, sẽ tập trung là: 
 
"Đầu tiên là xem xét những khó khăn của lịch thi đấu quốc tế. Tôi hiểu rằng các liên đoàn thành viên đang phải bảo vệ đội tuyển quốc gia. Bạn cũng cần tìm cách để cân bằng và bảo vệ các câu lạc bộ, bởi đó chính là sức sống trong môn thể thao của chúng ta.
 
Các hợp đồng của cầu thủ và thời gian chuyển nhượng cũng cần được xem xét, chúng ta cần phải linh hoạt và nhạy bén trong những cách tiếp cận vấn đề.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích những giải pháp để hỗ trợ các liên đoàn một cách cụ thể và hiệu quả hơn, từ những quỹ hỗ trợ mà tôi vừa nhắc tới".
 
Được biết, FIFA đang thành lập một quỹ viện trợ có giá trị lên đến 2,7 tỉ USD nhằm giúp đỡ các liên đoàn bóng thành viên đang gặp khó khăn. Chủ tịch Gianni Infantino cũng lên tiếng yêu cầu các cầu thủ hãy giảm khoảng 50% lương để giảm bớt gánh nặng tài chính lên câu lạc bộ.
 
Theo HOÀI ĐAN/LĐO
 
.
.