HLV Park Hang-seo, từ SEA Games đến Olympic

08:05, 17/12/2019 [GMT+7]
.
HLV Park Hang-seo đã hoàn thành mục tiêu giành Huy chương Vàng SEA Games 30, bây giờ sẽ là kế hoạch giành vé đến Olympic.
HLV Park Hang-seo đang hướng đến mục tiêu giành vé đến Olympic 2020. Ảnh: Đ.H
HLV Park Hang-seo đang hướng đến mục tiêu giành vé đến Olympic 2020. Ảnh: Đ.H
Bài toán hậu SEA Games  
 
Trước thềm SEA Games 30, ông Park đã từng lựa chọn việc tập trung cho Đội tuyển Việt Nam dự vòng loại World Cup 2020 và đề xuất trợ lý Lee Young-jin dẫn dắt U.22 Việt Nam. Thực tế, sau những thành công của bóng đá Việt Nam cấp độ châu lục, bản thân ông đã có những kế hoạch vươn tầm. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT trực tiếp gặp gỡ, nói về tầm quan trọng của SEA Games, giao chỉ tiêu, nên ông Park nhận lời dẫn dắt cả hai đội tuyển.
 
Thời điểm đó, ông Park thậm chí còn chưa tính đến phương án chọn những cầu thủ ngoài độ tuổi 22 nào để dự SEA Games. Việc HLV Nishino của Thái Lan chủ trương không dùng cầu thủ ngoài độ tuổi 22 để hướng đến Vòng chung kết U.23 Châu Á 2020 cũng đặt ông Park trước những câu hỏi: Chúng ta nên chú trọng SEA Games hay tính cho bài toán giành vé Olympic 2020 ở Vòng chung kết U.23 Châu Á?
 
Cuối cùng thì ông Park buộc phải làm tròn đáp số bằng cách tận dụng hết các nguồn lực cho SEA Games. Tuy nhiên, sau khi chúng ta giành Huy chương Vàng, câu chuyện của ông Park là phải giải bài toán sau đó khi trong tay đã không còn lực lượng mạnh nhất, kể cả Văn Hậu (cầu thủ trở lại Hà Lan để tập trung cùng Heerenveen).
 
Trả lời tờ Yonhap News (Hàn Quốc) sau SEA Games 30, HLV Park Hang-seo nói rằng: “Ở Đông Nam Á, chúng tôi đã hoàn thành mục tiêu đề ra cả ở cấp độ U.23 và tuyển quốc gia, nhưng điều quan trọng đối với chúng tôi là phải duy trì được ngôi vị số một của mình. Chúng tôi có AFF Cup sẽ diễn ra vào năm sau và một kỳ SEA Games nữa trong năm 2021. Việc chúng tôi là nhà vô địch Đông Nam Á không có nghĩa là có thể tham gia vào các đấu trường thế giới chỉ sau vài năm. Chúng tôi cần có các kế hoạch dài hạn để tham gia Olympic và World Cup. Tôi nghĩ điều này không hề dễ dàng”.  
 
Mục tiêu đến Olympic 2020  
 
SEA Games chỉ là giải đấu được ví von như “ao làng”, thế nhưng sự khắc nghiệt của nó đã khiến ông Park Hang-seo phải thốt lên rằng, chưa bao giờ ông làm việc ở một giải đấu nào như vậy.  
 
Tại buổi gặp mặt với Thủ tướng hôm 11.12, ông Park nói: “Thưa ngài Thủ tướng và tất cả quý vị, chúng tôi nắm rõ tầm quan trọng SEA Games. Đội tuyển nữ đã có 5 lần vô địch, còn chúng tôi chưa 1 lần nào. Gánh nặng tâm lý của tôi và các cầu thủ phải vô địch giải này là rất lớn. Ngài Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch gây áp lực cho tôi rằng, đề nghị làm thế nào vô địch giải lần này”.  
 
Cũng vì thế mà ông Park cảm thấy đó là danh hiệu rất ý nghĩa với sự nghiệp của mình. Một danh hiệu mà ông đã “giải cơn khát vàng” cho cả một nền bóng đá.  
 
Sau đây, sẽ  là mục tiêu giành vé Olympic và vòng chung kết World Cup cho bóng đá Việt Nam - điều ông Park đang nhận được nhiều sự kỳ vọng với lãnh đạo VFF nhiệm kỳ 8 cũng như hàng triệu người dân.   
 
Tuy nhiên, ông từng nói, Việt Nam chưa sẵn sàng cho mục tiêu cao nhất này. Bởi điều này liên quan đến câu chuyện của cả xã hội, nhiều lĩnh vực cùng chung tay một cách đồng bộ. Và cũng bởi, nếu chúng ta giành vé đến World Cup thời điểm này thì với lực lượng hiện tại, chưa thể sẵn sàng cho một sân chơi lớn trước một giải V.League vẫn còn chưa chuyên nghiệp.  
 
Sau mỗi giải đấu lớn, chúng ta có được danh hiệu, thế nhưng cái thu được lớn hơn là bài học từ ông Park với nhiều vấn đề được chỉ ra. Thế nên, mục tiêu lớn của ông Park thời gian tới, có lẽ không dừng lại ở câu chuyện “đánh trận” mà phải là một người hoạch định chiến lược trong vai trò giám đốc kỹ thuật.
 
Ông Park từng nói, điều kiện để ông gắn bó với bóng đá Việt Nam chính và việc triết lý bóng đá của mình có phù hợp với chiến lược phát triển của VFF. Do đó mà chúng ta cần hướng đến mục tiêu xây dựng lộ trình đến đích.
 
Cũng như việc khi chúng ta chinh phục thành công vé dự Olympic 2020, nhưng chúng ta sẽ đá như thế nào ở giải đấu hội tụ đủ các anh tài trên thế giới? Từ SEA Games đến Olympic là một khoảng cách quá xa.
 
Theo Đăng Huỳnh/LĐO
 
.
.