Cập nhật lúc: 16:50, 11/07/2018 [GMT+7]
.

Lại thắng trong tình huống cố định

Thanh Thảo


(Baoquangngai.vn)- Thêm một tình huống cố định đưa đội Pháp vào chung kết. Những tình huống cố định đã thành những tình huống ghi bàn mang tính cổ điển trong World Cup này. Nhưng không phải đội bóng nào cũng có thể biến những tình huống cố định thành bàn thắng.

Pháp không chỉ tận dụng được tình huống cố định, họ còn khẳng định giải pháp ghi bàn từ trung vệ là một giải pháp hữu hiệu. Bỉ có trung vệ Kompany, nhưng anh đã không làm được điều tưởng chừng đơn giản mà trung vệ Umtiti đã làm được trong trận cầu tưởng như bất phân thắng bại này.

Pha ghi bàn của Umtiti ở phút 51 tưởng như đơn giản, đó là một pha bật cao đánh đầu từ tình huống phạt góc, một tình huống không quá khó để phòng thủ. Nhưng tiền vệ “tóc xù” Fellaini-người có chiều cao vượt trội-đã không kèm được Umtiti. Bàn thắng đã đến một cách bình thường như… bàn thắng.

Chỉ cần như thế, một trận cầu căng thẳng và ngang ngửa như trận Pháp-Bỉ đã có cơ kết thúc. Kể từ bàn thua ấy, De Bruyne đá tệ thấy rõ, còn Hazard thì tả xung hữu đột nhưng sự hưởng ứng đến từ những đồng đội cho những đợt phát động tấn công của anh là quá hạn chế.

 

Pha ghi bàn của Umtiti ở phút 51
Pha ghi bàn của Umtiti ở phút 51


Thủ môn Courtois sau trận đấu đã nói đội Pháp chơi phòng ngự bê-tông, không chịu đá bóng. Điều này không đúng. Pháp sút cầu môn nhiều hơn hẳn Bỉ, và cách chơi phòng ngự của Pháp cũng không khác thường, cái khác là ở chỗ họ có cặp trung vệ chơi chắc, và ở phía trên, có “máy quét” Cante chơi như một lao công cần mẫn. Pogba đã được cho chơi lùi, hỗ trợ phòng ngự rất tích cực, và có những đường bóng phát động tấn công sắc sảo.

Dùng Pogba như thế là một sáng tạo, trong khi Bruyne chơi tiền vệ công nhưng không phát huy được nhiều. Cả hai đội cùng “hy sinh” trung phong cắm, vì Giroud và Lukaku không đáp ứng được vai trò của mình. Nhất là Lukaku, anh đã chơi một trận rất dở. Lẽ ra, khi sang hiệp hai, thấy tình hình như vậy HLV Martinez cần có sự thay đổi: cho Lukaku ra nghỉ, đưa Bruyne lên đá cắm, có thể cơ sự may ra thay đổi.

Có lẽ, cần coi lại cách dùng trung phong cắm trong cả hệ thống thi đấu hiện nay, nếu thấy không hiệu quả thì cần thay đổi hoặc điều chỉnh cho thích hợp. Không thể lãng phí một cầu thủ cho một vị trí rất khó tạo ảnh hưởng và cơ hội như thế. Đó là nói luôn cho trường hợp Giroud.     

Vì trong một hế thống phòng ngự quá chặt chẽ và hợp lý, trung phong cắm rất khó hoạt động. Nhưng khi HLV Martinez đưa Mertens vào sân, tiền vệ cánh này đã có những pha tạt bóng rất nguy hiểm, chỉ tiếc là bên trong Lukuaku không tận dụng được.

Hóa ra, trong trận này, Hazard lại đơn độc hơn Pogba ở phía đối thủ, Hazard hoạt động tới 150% công suất, nhưng không mang lại bàn thắng, Pogba cũng không trực tiếp hoặc gián tiếp tạo nên bàn thắng, nhưng lối chơi của anh thanh thản hơn nhiều.

Về tổng thể, hệ thống vận động của HLV Deschamps tỏ ra hợp lý hơn của HLV Martinez. Đó là lý do quan trọng đưa Pháp đến chiến thắng. Chơi ăn miếng trả miếng nhưng lại dùng phản đòn rất thành thạo, ngòi nổ Mbappe đã thực hiện rât thành công ý đồ chiến thuật này của HLV Deschamps. Khả năng bứt tốc, trong tốc độ cao biết điều khiển trái bóng một cách ngon lành, Mbappe đã hơn Hazard ở sự mãnh liệt của sức trẻ. Cầu thủ 19 tuổi này sẽ còn tiến rất xa, mà trước mắt là chức vô địch World Cup.

Tôi hết sức tiếc cho Bỉ. Nếu thế hệ Vàng này của bóng đá Bỉ không có một danh hiệu vô địch thế giới trong lần này, họ gần như không còn cơ hội ở 4 năm nữa./.  
 

.