Cập nhật lúc: 21:20, 24/03/2017 [GMT+7]
.

Những thử nghiệm không thành công của HLV Hữu Thắng


Trong lần tập trung đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận mở màn vòng loại Asian Cup 2019, rất nhiều gương mặt mới được HLV Hữu Thắng triệu tập. Tuy nhiên, nếu như một vài người thể hiện được sự tự tin thì số còn lại đều chơi không thành công trong lần ra mắt.
 
Ở lần tập trung ĐTVN này, có tới 7 tân binh. Hầu hết trong số này đều đã được HLV Hữu Thắng cho ra sân ở trận gặp Đài Bắc Trung Hoa vừa qua. Và, sau trận đấu, HLV xứ Nghệ có lý do để mà chưa yên tâm với những thử nghiệm của mình.
 
Trả lời báo chí, HLV Hữu Thắng thừa nhận: “Nhiều cái tên trẻ lần đầu được khoác áo ĐTQG, chưa có kinh nghiệm nên không thể đòi hỏi họ phải thi đấu thật tốt. Điều quan trọng là họ tự vượt qua chính bản thân mình. Chúng ta nên tin tưởng hơn vào cầu thủ trẻ để họ có cơ hội thể hiện mình”.
 

 

A Hoàng không thể hiện được mình trước Đài Bắc Trung Hoa - Ảnh: Gia Hưng
A Hoàng không thể hiện được mình trước Đài Bắc Trung Hoa - Ảnh: Gia Hưng
Những phát biểu trên vừa là sự thừa nhận, nhưng cũng vẫn có sự động viên, khích lệ với những gương mặt tân binh ở ĐTVN. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn đánh giá, có lẽ còn rất lâu nữa những cầu thủ trẻ mà HLV Hữu Thắng vừa trao cơ hội, mới có thể có chỗ đứng ở ĐTVN. Nói cách khác, chiếc áo ĐTQG vẫn rất rộng với họ.
 
Điểm qua một số gương mặt, đầu tiên là Tuấn Tài – tiền đạo được điền tên vào đội hình xuất phát của ĐTVN, nhưng đã chơi không tốt như kỳ vọng.
 
Vị trí của Tuấn Tài là trung phong, tức là chơi cao nhất trong đội hình ĐTVN. Trong phần lớn thời gian có mặt trên sân, em họ của cựu thần đồng Văn Quyến liên tục được các đồng đội chuyền bóng, trao cho cơ hội ghi bàn, nhưng không một lần sút tung lưới Đài Bắc Trung Hoa.
 
Điểm mạnh của Tuấn Tài là khả năng tì đè, thể hình, thể lực và cũng sở hữu kỹ thuật tương đối tốt, nhưng anh lại không thể hiện được gì nhiều trong trận đấu vừa qua. Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam thiếu những trung phong thực sự, rõ ràng lựa chọn Tuấn Tài của HLV Hữu Thắng là chưa phù hợp.
 
Lý do duy nhất mà HLV Hữu Thắng gọi Tuấn Tài lên ĐTVN là vì anh đang ở độ tuổi SEA Games, tức là lên tuyển để làm bước đệm cho việc khoác áo đội tuyển U23 Việt Nam sắp tới.
 
Một gương mặt tân binh khác là Hồng Duy cũng để lại sự thất vọng. Thực ra đây không phải là cầu thủ xa lạ gì, mà đã từng chơi khá ấn tượng trong màu áo U19 Việt Nam và HA Gia Lai. Thế nhưng, ở cấp ĐTQG lại hoàn toàn có sự khác biệt và dường như Hồng Duy đang bị khớp ở môi trường ấy.
 
Cũng như Tuấn Tài, Hồng Duy có lẽ được chuẩn bị cho đường dài, cụ thể là SEA Games 29, chứ ở ĐTVN hiện tại, rất khó để anh có thể cạnh tranh một vị trí chính thức.
 
Tân binh Đình Khương của CLB Khánh Hòa là người để lại sự thất vọng lớn nhất. Cầu thủ sinh năm 1996 này vào sân chỉ ít phút cuối cùng. Anh kịp để lại dấu ấn với một thẻ vàng và trước đó, một pha tranh chấp tiểu xảo bằng… cùi chỏ khiến đối phương quằn quại nằm sân. Với những gì đã thể hiện, nhiều người không hiểu vì sao HLV Hữu Thắng lại gọi Đình Khương lên tuyển. Ngay cả ở đội tuyển U23 Việt Nam, cầu thủ này cũng khó có vị trí chính thức.
 
A Hoàng có lẽ là tân binh chơi tốt hơn cả trong số những gương mặt mới được HLV Hữu Thắng tung vào sân, nhưng cầu thủ này lại chơi khá rườm rà, thiên về sức mạnh, nên cũng không để lại sự ấn tượng nào.
 
HLV Hữu Thắng trẻ hóa mạnh mẽ ở đội tuyển Việt Nam, nhưng có lẽ ông cần một lộ trình phù hợp, cụ thể là có một cuộc chuyển giao bởi các nhân tố trẻ luôn rất cần các đàn anh dẫn dắt.
 
Anh Tuấn/Dân trí
.