Thiên đường đảo Bé

22:49, 09/07/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Tôi vừa đón một đoàn khách là bạn bè từ Hà Nội vào thăm Quảng Ngãi. Nhờ một bạn là phóng viên Báo Quảng Ngãi dẫn giúp ra Lý Sơn, đoàn đã “thỏa nguyện” khi được du lịch Lý Sơn, đặc biệt là thăm đảo Bé. Theo cảm tưởng của các thành viên trong đoàn trong buổi chiều tới Lý Sơn đã được đi thăm ngay đảo Bé, thì cảnh tượng ở đây đã khiến mọi người “ngây ngất”.
Không ai nghĩ đảo Bé lại có thể đẹp như thế. Khi hoàng hôn vừa buông xuống, hòn đảo phảng phất như một thiên đường có thật. Không có resort hay khách sạn hoành tráng, không có bất cứ công trình xây dựng đầy sắt thép xi măng nào, trừ nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt do Doosan tài trợ. Vậy mà, du khách từ xa đến đã không kìm nén được cảm xúc khi đặt chân lên hòn đảo “bé” này. Chỉ vì phong cảnh tự nhiên ở đây quá đẹp. Chính sự hoang sơ không sắp đặt của đảo Bé đã khiến hòn đảo có một sức thu hút ghê gớm.  
 
Lặn ngắm cổng Tò Vò dưới nước ở đảo Bé (Lý Sơn).                   Ảnh: TL
Lặn ngắm cổng Tò Vò dưới nước ở đảo Bé (Lý Sơn). Ảnh: TL
 
Được ngủ một đêm tại đảo Bé, được ăn bữa cơm với hải sản cực ngon do một chủ nhà homestay tự nấu, các bạn bè tôi có cảm giác lâng lâng sung sướng. Đảo Bé đã mang lại cho du khách chính những điều mà họ cần, họ mong được thấy, họ thèm được sống, dù trong thời gian ngắn, đó là thiên nhiên hoang sơ, là sản vật sạch tự nhiên, là tình cảm thân thiết của người dân trên đảo. Chính sự tử tế, thật thà của người dân khi tiếp du khách đã là một “đặc sản” khó quên, khiến du khách không muốn rời hòn đảo nhỏ này.
 
Du lịch về với thiên nhiên là như vậy. Đừng nghĩ, cứ phải xây khách sạn này, resort nọ mới thu hút du khách. Những homestay bình dị, nhưng sạch sẽ và tiện nghi là đủ cho du khách thỏa mãn khi đắm mình giữa thiên nhiên kỳ vĩ. Vâng, đảo Bé bây giờ chỉ thiếu... nước ngọt để thành một thiên đường hoàn hảo cho du khách.
 
Du lịch với những dịch vụ do người dân cung cấp, với những homestay bình dị, nhưng thân thiện do người dân làm chủ nhà, đó mới là hình thức du lịch mà du khách cần, khi đặt chân tới đảo Lý Sơn, đặc biệt là khi tới đảo Bé. Chính vì thiếu nước ngọt tưới rau và tỏi, hành, nên rau và hành tỏi ở đảo Bé không “dính” một chút hóa chất nào.
 
Đó lại là món quà mà du khách trân quý nhất khi được mang về từ “hòn đảo sạch” này. Du lịch về với thiên nhiên rất cần yếu tố “sạch”, nếu muốn thu hút du khách. Không chỉ sạch rác thải, mà phải sạch vì không dùng hóa chất khi trồng rau củ quả, cái sạch này sẽ làm sạch bầu không khí và khiến những du khách đến từ những nơi không khí bị ô nhiễm cảm thấy “nhẹ cả lồng ngực” khi hít thở.
 
Vậy thì, hai yếu tố “hoang sơ” và “sạch sẽ” là hai yếu tố thiết cốt cần được bảo vệ, cần được giữ gìn ở đảo Bé, để hòn đảo này thực sự trở thành “hòn đảo thiên đường” của du lịch Việt Nam.    
 
THANH THẢO
 
 
 
.
.